Sống khỏe cùng ABCSport

Chạy Trên Máy Chạy Bộ Có Giảm Mỡ Bụng Không?

11/02/2023 08:36

Máy chạy bộ là một thiết bị tiện lợi và được rất nhiều gia đình hiện đại sử dụng. Chính vì thế cũng không ít người băn khoăn xem chạy trên máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không. Đâu là câu trả lời chính xác cho vấn đề này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé.

chạy trên máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không

Chạy bộ trên máy chạy bộ là hình thức tập luyện quen thuộc

1. Chạy trên máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không?

Thực tế, chạy trên máy chạy bộ cũng không khác biệt quá nhiều so với chạy bộ ngoài tự nhiên. Chính vì thế, chạy trên máy cũng là một hoạt động thể dục thể thao lành mạnh và giúp đốt cháy calo hiệu quả.

Đây cũng chính là lý do mà chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn máy chạy bộ để tập luyện nếu muốn giảm mỡ bụng. Ngoài ra, ở một số dòng máy chạy bộ đa năng, chúng còn được tích hợp thêm đai massage. Đây cũng chính là một thiết bị bổ trợ tuyệt vời để người tập có thể giảm mỡ bụng trên máy, bên cạnh việc chạy bộ.

Vậy chạy bộ có giảm mỡ toàn thân không? Đương nhiên là có. Chạy bộ sẽ giúp chúng ta giảm mỡ ở các vùng khác như mặt, lưng, hông, bắp chân và cả mỡ bụng. Tuy nhiên, tùy theo cách tập mà mỡ ở các vùng sẽ có tỷ lệ giảm khác nhau.

2. Cách chạy bộ giảm mỡ bụng trên máy chạy bộ

Chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi chạy trên máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không. Vậy chạy bộ có giảm mỡ toàn thân không? Câu trả lời là có. Thực tế, khi vận động, mỡ thừa trên toàn bộ cơ thể sẽ cùng tiêu hao. Tuy nhiên, mỡ ở vùng bụng sẽ khó giảm hơn do chúng thường tích lũy nhiều và khó tác động. Nếu chọn chạy bộ trên máy, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây để mỡ vùng bụng được đốt cháy hiệu quả nhất.

2.1. Khởi động trước khi chạy

Cũng như việc chạy ngoài tự nhiên, khi chạy trên máy thì bạn cũng đừng quên phần khởi động. Hãy dành khoảng 5-10 phút đầu để thực hiện các động tác xoay các khớp hoặc đi bộ với tốc độ 1-2km/h. Điều này sẽ là một sự chuẩn bị tuyệt vời cho cơ thể để bắt đầu hoạt động tập luyện hiệu quả hơn ở cường độ cao hơn.

chạy trên máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không

Cần khởi động trước khi chạy

2.2. Thay đổi tốc độ khi chạy

Một lợi thế khi chạy trên máy chạy bộ đó là chúng ta có thể thay đổi tốc độ chạy một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần chỉnh trên máy là có thể theo dõi và tập luyện theo ý muốn. Hơn nữa, nếu muốn đốt cháy mỡ thừa, chúng ta cần tập luyện khi đạt được nhịp tim mục tiêu. Do đó, người tập cần tăng dần tốc độ chạy đốt mỡ cũng như độ dốc của bàn chạy khi chạy trên máy. Màn hình hiển thị trên máy chạy bộ sẽ hiển thị các thông số này và giúp chúng ta biết mình đã đốt cháy được bao nhiêu calo trong buổi tập.

2.3. Chọn chế độ chạy lên dốc

Chạy bộ trên máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không còn phụ thuộc vào việc bạn chạy như thế nào. Theo đó, chế độ chạy lên dốc của máy chạy bộ cực kỳ hữu ích. Tuy hình thức chạy này rất tốn sức nhưng chúng cũng đồng thời giúp đốt cháy calo hiệu quả hơn. Chế độ nâng dốc ở máy chạy bộ rất linh hoạt và dễ sử dụng, vì thế bạn có thể tận dụng ngay chúng để nâng cao hiệu quả đốt mỡ thừa vùng bụng.

2.4. Giảm tốc dần khi ngưng chạy

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn, trước khi ngừng chạy chúng ta nên giảm dần tốc độ của máy, hạ dần chế độ nâng dốc trước khi ngừng hẳn. Điều này sẽ giúp các cơ hạ nhiệt từ từ và chúng có thời gian phục hồi cũng như thư giãn.

chạy trên máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không

Cần giảm dần tốc độ trên máy trước khi muốn ngưng chạy

2.5. Sử dụng thêm máy rung bụng

Những máy chạy bộ đa năng thường có tích hợp thêm đai rung massage hay còn còn gọi là máy rung bụng. Tác dụng của máy rung bụng ở máy chạy bộ cũng tương tự như những dòng máy rung chuyên dụng khác. Chúng sẽ tác động lên vùng bụng và đánh tan mỡ thừa, đồng thời giúp người dùng được thư giãn. Chính vì thế, để nâng cao hiệu quả giảm mỡ bụng trên máy chạy bộ, bạn có thể kết hợp luyện tập và sử dụng ngay máy này.

3. Gợi ý một số bài chạy bộ giảm mỡ bụng trên máy chạy bộ

Chạy bằng máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không cũng còn phụ thuộc vào việc chúng ta chạy như thế nào. Do đó, việc lựa chọn cách chạy rất quan trọng. Dưới đây sẽ là một số phương pháp gợi ý:

3.1. Chạy tăng cường sức mạnh

Sau một thời gian chạy bộ, người tập có thể mở rộng thêm các bài tập tăng cường sức mạnh. Điều này giúp tăng độ khó cũng như giúp cơ thể vận động nhiều hơn. Bạn có thể xen kẽ các bài tập như squat, plank, lounge với các buổi chạy bộ hoặc tập tăng cường sau các buổi chạy. Ngoài ra, chúng ta cũng cần tăng thời gian tập lâu hơn và tăng thời lượng tập lên 4-5 buổi 1 tuần.

3.2. Chạy bộ nước rút

Để giảm mỡ bụng nhanh khi chạy trên máy chạy bộ, bạn có thể áp dụng bài tập chạy nước rút với quy luật 3:2. Điều đó có nghĩa là chúng ta chạy nhanh 3 phút rồi chạy chậm 2 phút và lặp lại từ 3-4 lần trong một buổi tập. Việc này sẽ giúp cơ thể đốt mỡ thừa nhanh hơn so với việc chạy chỉ với một tốc độ bình thường.

chạy trên máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không

Chạy nước rút giúp đốt mỡ hiệu quả hơn

4. Gợi ý lịch chạy bộ giảm mỡ bụng trên máy

Việc chúng ta có lên cho mình một kế hoạch tập luyện bài bản và tuân thủ theo hay không ảnh hưởng khá nhiều đến câu trả lời cho vấn đề tập với máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không. Nếu vẫn còn đang băn khoăn chưa biết lên lịch chạy bộ giảm cân trong 1 tuần hay lịch chạy bộ giảm cân trong 1 tháng thì hãy tham khảo ngay gợi ý sau đây.

 • Ngày 1: Đi bộ 4 phút, chạy 1 phút, lặp lại 3 lần.
 • Ngày 2: Đi bộ 4 phút, chạy 1 phút, lặp lại 2 lần.
 • Ngày 3: Đi bộ 2 phút, chạy 2 phút, lặp lại 4 lần.
 • Ngày 4: Đi bộ 15 phút.
 • Ngày 5: Đi bộ 1 phút, chạy nước rút 10 giây, lặp lại 5 lần.
 • Ngày 6: Đi bộ 2 phút, chạy 2 phút, lặp lại 2 lần.
 • Ngày 7: Đi bộ 3 phút, chạy 2 phút, lặp lại 3 lần.
 • Ngày 8: Đi bộ 15 phút.
 • Ngày 9: Đi bộ 2 phút, chạy 2 phút, lặp lại 4 lần.
 • Ngày 10: Đi bộ 2 phút, chạy nước rút 10 giây,1 phút, lặp lại 5 lần.
 • Ngày 11: Đi bộ 5 phút, chạy 2 phút, lặp lại 4 lần.
 • Ngày 12: Đi bộ 15 phút.
 • Ngày 13: Đi bộ 2 phút, chạy 3 phút, lặp lại 3 lần.
 • Ngày 14: Đi bộ 2 phút, chạy 2 phút, lặp lại 4 lần.
 • Ngày 15: Đi bộ 2 phút, chạy nước rút 20 giây, lặp lại 5 lần.
 • Ngày 16: Đi bộ 15 phút.
 • Ngày 17: Đi bộ 3 phút, chạy 3 phút, lặp lại 4 lần.
 • Ngày 18: Đi bộ 2 phút, chạy 3 phút, lặp lại 4 lần.
 • Ngày 19: Đi bộ 3 phút, chạy 3 phút, lặp lại 4 lần.
 • Ngày 20: Đi bộ 15 phút.
 • Ngày 21 : Đi bộ 1 phút, chạy 1 phút, lặp lại 5 lần.
 • Ngày 22: Đi bộ 1 phút, chạy 2 phút, lặp lại 4 lần.
 • Ngày 23: Đi bộ 1 phút, chạy 3 phút, lặp lại 3 lần.
 • Ngày 24: Đi bộ 15 phút.
 • Ngày 25: Đi bộ 2 phút, chạy nước rút 25 giây, lặp lại 5 lần.
 • Ngày 26: Đi bộ 1 phút, chạy 4 phút, lặp lại 3 lần.
 • Ngày 27: Đi bộ 2 phút, chạy 4 phút, lặp lại 4 lần.
 • Ngày 28: Đi bộ 15 phút.
 • Ngày 29: Đi bộ 2 phút, chạy 5 phút, lặp lại 3 lần.
 • Ngày 30: Đi bộ 2 phút, chạy 5 phút, lặp lại 5 lần.

chạy trên máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không

Cần có một lịch chạy bộ cụ thể

5. Một số sai lầm cần tránh

Việc chạy trên máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không hay đạt được hiệu quả như mong muốn phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta luyện tập. Trong đó, có một số sai lầm phổ biến dưới đây mà chúng ta cần tránh.

5.1. Không có một kế hoạch luyện tập hiệu quả

Việc lên kế hoạch trước rất quan trọng trong khi tập luyện. Chúng ta sẽ dựa vào đó để tập luyện và không bị bối rối khi bước vào mỗi buổi tập. Do đó, nếu thực sự muốn giảm cân hay giảm mỡ bụng, bạn hãy lên một kế hoạch càng chi tiết càng tốt.

5.2. Chủ duy trì một dạng bài tập duy nhất

Không phải cứ chạy bộ nhiều là sẽ giảm cân. Thay vào đó, chúng ta cần thay đổi bài tập cũng như chế độ luyện tập thường xuyên để giúp mỡ giảm nhanh hơn. Điều này là do khi tập, cơ thể sẽ quen dần với một chế độ luyện tập và chúng không còn chịu nhiều tác động nữa. Do vậy, nếu muốn giảm mỡ thành công, bạn hãy chú ý thay đổi bài tập thường xuyên hơn.

chạy trên máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không

Chúng ta cần thay đổi hoặc kết hợp nhiều bài tập khác nhau

5.3. Quá chú trọng vào việc giảm mỡ bụng thay vì sức khỏe

Đây là một sai lầm thường gặp của những người mới tập. Chúng ta có xu hướng tập quá sức với mong muốn nhanh có hiệu quả. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn như chấn thương, đau khớp,... Ngoài ra, bạn cũng không nên chỉ tập 1 bài tập dành cho phần bụng. Hãy chọn lựa các bài tập đa dạng hơn để toàn bộ cơ thể được tác động đồng đều và cân đối.

5.4. Không uống đủ nước

Chạy với máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không cũng ảnh hưởng rất nhiều bởi việc bạn có uống đủ nước hay không. Việc chạy bộ sẽ khiến cơ thể mất nước do đổ nhiều mồ hôi. Vì thế, chúng ta cần bổ sung đủ nước để đảm bảo cho hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, uống đủ nước còn giúp hạn chế cơn đói và mệt sau khi chạy, đồng thời giúp cơ thể tiêu hóa và hòa tan mỡ thừa tốt hơn.

5.5. Không có một chế độ dinh dưỡng phù hợp

Để giảm mỡ thành công, ngoài việc tập luyện thì chế độ dinh dưỡng và ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng. Nếu không tìm hiểu hay thay đổi cách ăn uống cho phù hợp, hiệu quả tập luyện có thể sẽ không được như mong muốn.

chạy trên máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm mỡ

5.6. Tập luyện thiếu kiên trì

Dù tập luyện với bất kỳ mục đích gì, chúng ta cũng cần kiên trì và duy trì hoạt động tập luyện trong thời gian dài. Ngoài ra, mọi người cũng cần tuân thủ các nguyên tắc về ăn uống, dinh dưỡng và nghỉ ngơi. Nếu không duy trì được điều này, chúng ta có thể không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Với những thông tin trên đây hy vọng ABCSport đã mang đến những câu trả lời chi tiết cho vấn đề chạy trên máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không. Việc chạy trên máy chạy bộ sẽ rất hiệu quả nếu chúng ta biết cách luyện tập cũng như có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chúng ta hãy cùng xem xét và ứng dụng những kiến thức này nhé!

Các tin khác

ABCSport Hà Đông

96 Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6296 93 94

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long Biên

465 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 024 3652 3464

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hoàng Mai

1169 - 1171 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 6327 2198

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Ba Đình

Số 626 Đường Bưởi , P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, Hà Nội. (vòng xuyến Bưởi)

Điện thoại: (024) 2247 7979

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 6

833-835 Hồng Bàng, Phường 9, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 66600 147

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Tân

110 Lê Văn Quới, KP17, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân

Điện thoại: (028) 66 810 110

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thủ Đức

855 Kha Vạn Cân, Kp 2, phường Linh Tây, Thủ Đức

Điện thoại: (028) 6680 6863

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 12

55/4 Tô Ký, Tổ 1 KP3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (Đối diện Ủy ban nhân dân Xã Trung Chánh)

Điện thoại: (028) 66 860 869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hải Phòng

số 86 Lô G5 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, HP

Điện thoại: (0225) 655 6852

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bắc Ninh

576A Nguyễn Trãi, TP Bắc Ninh ( Đèn xanh đèn đỏ Cầu Bồ Sơn - Viện Đa Khoa Tỉnh)

Điện thoại: (0222) 654 1919

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thái Nguyên

373A Hoàng Văn Thụ, P. Đồng Quang, TP. Thái Nguyên

Điện thoại: (0208) 628 6333

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ninh

Số 155 – 157 Cao Thắng, Phường Cao Thắng, Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Điện thoại: 081.818.7194

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Vĩnh Phúc

29 Lê Hồng Phong, P. Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên

Điện thoại: 0211.6259.128

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Lạng Sơn

79C-79D Trần Đăng Ninh, Phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 628 8288

Xem Bản Đồ

ABCSport Phạm Văn Thuận - Biên Hòa

729 Phạm Văn Thuận, Kp2, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 02516599888

Xem Bản Đồ

ABCSport Long An

115 Quốc lộ 1A, Khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An

Điện thoại: (0272) 659 9822

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSPORT Cà Mau

90 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau

Điện thoại: (0290) 6277 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Trà Vinh

Số 154, Nguyễn Đáng, khóm 6, Phường 7, Tp Trà Vinh

Điện thoại: 02942220122

Xem Bản Đồ

ABCSport Bình Dương

458 Đại Lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: (0274) 220 0356

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABC Sport Biên Hòa

Số 182 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251.656.7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bà Rịa - Vũng Tàu

305 CTM8, Phường Phước Hiệp, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 627 6789

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Phước

29 Phú Riềng Đỏ, khu phố Phú Thanh, p. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: (0271) 627 7377

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tây Ninh

579 CMT8, Khu phố 6, phường 3, TP Tây Ninh

Điện thoại: (0276) 629 9899

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cần Thơ

2C Đường Mậu Thân, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại: (0862) 795 989

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bạc Liêu

266 - 268 Trần Phú, phường 7, TP.Bạc Liêu

Điện thoại: (0291) 6555 755

Xem Bản Đồ

ABCSport Kiên Giang

Số 398, Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Vĩnh Lạc, Thành Phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 629 8088

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport An Giang

224 Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang

Điện thoại: (0296) 626 2022

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Châu Đốc

7M Lê Lợi, Châu Long 2, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang

Điện thoại: 1800 68 52

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tiền Giang

313 Ấp Bắc, Phường 5, Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: (0273) 657 9404

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Sóc Trăng

216, Lê Hồng Phong, Phường 3, TP. Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 6574 373

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Đà Nẵng

515-517 Nguyễn Hữu Thọ, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 6 553 111

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nha Trang

Lô 3K, đường Tố Hữu, tầng trệt chung cư CT2, toà nhà VCN Phước Hải, Phường Phước Hải, TP Nha Trang

Điện thoại: 0258 6500 499

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Buôn Ma Thuột

100 - 102 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3571 777

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thanh Hóa

27 Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa

Điện thoại: (0237) 866 6444

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Bình

344 Trần Hưng Đạo, Phường Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Điện thoại: (0232) 6280 280

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gia Lai

178 Nguyễn Tất Thành, P. Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: (0269) 627 3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thuận

262 Thủ Khoa Huân, P. Phú Thủy, TP.Phan Thiết

Điện thoại: (0252) 650 6508

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nghệ An

07 Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: (0238) 6272 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Di Linh - Lâm Đồng

1104 Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Huyện Di Linh, Huyện Lâm Đồng

Điện thoại: 0263.223.3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ngãi

210 Phan Bội Châu, P.Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) 6553 000

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bảo Lộc

288 Trần Phú, P Lộc Sơn, Tp Bảo lộc

Điện thoại: 0263.627.2925

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Nam

680 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Điện thoại: (0235) 6257 679

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc một cách nhiệt tình

Tổng đài 1800 6852