Sống khỏe cùng ABCSport

Giải Đáp: Chạy Bộ Hay Tập Gym Giảm Cân Tốt Hơn?

09/02/2023 09:40

Chạy bộ và tập gym đều là những bộ môn rất hữu ích cho sức khỏe, đồng thời giúp giảm mỡ hiệu quả. Vậy chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn? Có nên kết hợp cùng lúc hai bộ môn này hay không? Lịch tập như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn

Chạy bộ và tập gym đều giúp giảm cân hiệu quả

1. Chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn?

Cả hai bộ môn chạy bộ và tập gym đều là những bộ môn giúp đốt cháy rất nhiều calo. Tuy nhiên, mỗi hình thức tập luyện lại có cách đốt calo khác nhau. Do vậy, để giải đáp được câu hỏi chạy bộ hay tập Gym giảm cân tốt hơn, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng.

Một lưu ý dành cho bạn đó là khi tập luyện, chạy bộ sẽ đốt nhiều calo hơn, nhưng khi nghỉ ngơi thì quá trình tập gym sẽ vẫn tiêu hao calo khi bạn ngưng tập.

1.1. Khi tập luyện chạy bộ đốt nhiều calo hơn

Theo các kết quả nghiên cứu, nếu tập luyện cùng trong một khoảng thời gian thì chạy bộ sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với tập gym. Cụ thể, nếu một người nặng 73kg và chạy bộ trong 30 phút ở một tốc độ trung bình thì lượng calo đốt cháy được là 250. Nếu vận tốc cao hơn, ở khoảng 10km/h thì lượng calo đốt cháy sẽ ở mức 374 calo. Cùng thời gian, người đó tập gym sẽ chỉ đốt cháy được khoảng 130-220 calo. Do vậy, nếu mục đích của chúng ta chỉ là giảm mỡ, giảm cân thì chạy bộ sẽ là một lựa chọn tốt.

1.2. Khi nghỉ ngơi thì tập gym sẽ đốt cháy nhiều calo hơn

Chúng ta đều biết rằng tập gym có khả năng đốt cháy calo trên cơ thể ngay cả khi chúng ta đã ngưng tập. Và đây chính là ưu điểm của việc tập gym giảm cân so với chạy bộ. Tác dụng chính của tập gym chính là xây dựng cơ bắp. Và quá trình này sẽ giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi chúng ta chỉ ngồi hoặc nằm. Chính vì thế, nếu ngoài mục đích giảm cân, bạn còn muốn có cơ bắp hay một thể hình cân đối thì tập gym sẽ là một lựa chọn tốt.

chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn

Tập gym đốt cháy calo ngay cả khi đang nghỉ ngơi

1.3. Vậy chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn?

Qua những thông tin trên chúng ta có thể thấy, mỗi hình thức tập luyện này đều có những ưu điểm riêng. Chạy bộ giúp giảm nhiều calo hơn nhưng tập gym lại giúp xây dựng cơ bắp tốt hơn, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất một cách hiệu quả. Vì thế, việc chọn xem biện pháp nào tốt hơn là tùy thuộc vào mục đích tập luyện của từng người. Ngoài ra, trường hợp tối ưu nhất là chúng ta nên kết hợp cả hai bộ môn này với nhau để đạt được hiệu quả cao nhất.

2. Nguyên tắc để chạy bộ và tập gym giảm cân hiệu quả nhất

Nếu đã có câu trả lời cho việc chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn và có lựa chọn cho riêng mình, bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây để hoạt động này đạt được hiệu quả tốt nhất.

2.1. Nạp đầy đủ năng lượng và ăn thực phẩm lành mạnh

Điều này sẽ giúp bảo đảm được việc chúng ta có thể hoàn thành một quá trình tập luyện trong trạng thái khỏe mạnh. Nếu không nạp đủ năng lượng, bạn có thể bỏ cuộc giữa chừng vì kiệt sức. Mặt khác, sau khi tập nếu ăn uống đầy đủ thì cơ thể cũng như cơ bắp mới có thể phục hồi. Chúng ta cũng nên ăn những thực phẩm lành mạnh, hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ hay chế biến sẵn. Tốt nhất, chúng ta hãy lên cho mình một thực đơn cụ thể để đảm bảo dinh dưỡng và giúp giảm mỡ hiệu quả khi tập bất kỳ môn thể thao nào.

2.2. Chú ý hơi thở

Cách giữ nhịp thở khi tập thể dục thể thao liên quan trực tiếp đến hiệu quả của chúng. Do đó, bạn cần chú ý giữ đúng nhịp thở khi chạy cũng như khi tập gym.. Chúng ta có nguyên tắc hít thở 3-2 khi chạy và bạn có thể áp dụng như sau: Chạy 3 bước sẽ hít vào và 2 bước tiếp theo thì thở ra. Với tập gym, khi dùng sức nhiều thì chúng ta hít vào và thở ra khi dùng ít sức hơn. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh được tình trạng hụt hơi và duy trì buổi tập được lâu dài.

chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn

Hít thở đóng một vai trò quan trọng khi tập luyện

2.3. Chọn trang phục phù hợp

Để việc tập luyện được thoải mái nhất, chúng ta cần có trang phục phù hợp. Hãy chọn những bộ quần áo thấm hút mồ hôi, vừa vặn với cơ thể và không quá ôm sát. Ngoài ra, chúng ta cũng cần một đôi giày êm ái, ôm chân và chất liệu nhẹ để hỗ trợ việc tập luyện tốt hơn.

2.4. Duy trì việc tập luyện đều đặn

Chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn còn tùy thuộc vào việc bạn có duy trì việc tập có đều đặn hay không. Việc duy trì đều đặn sẽ giúp chúng ta duy trì được một thể trạng tốt, đồng thời nâng cao được hiệu quả giảm cân với bộ môn này. Nếu quá bận rộn, bạn có thể sử dụng máy chạy bộ hay giàn tạ đa năng ngay tại nhà để duy trì việc tập luyện hàng ngày hoặc tối thiểu 3-4 buổi mỗi tuần.

2.5. Nghỉ ngơi đầy đủ

Tập thể dục thể thao mang lại nhiều hiệu quả nói chung nhưng nếu tập quá mức, chúng cũng có thể gây hại. Một số tác hại của đi bộ hay chạy bộ mà chúng ta có thể kể đến nếu tập sai cách như chấn thương hệ xương khớp, kiệt sức,.... Do đó, hãy chú ý có ngày nghỉ ngơi phù hợp để duy trì việc chạy được lâu dài.

2.6. Thời gian tập luyện giảm cân tốt nhất

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tập luyện vào buổi chiều giúp chúng ta giảm cân tốt hơn. Do đó, bạn có thể duy trì lịch tập hàng ngày vào buổi chiều. Nếu tập vào buổi sáng thì chúng ta nên tập trước khi ăn sáng.

chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn

Tập luyện vào buổi chiều giúp giảm cân tốt hơn

2.7. Luôn khởi động kỹ trước khi tập

Khởi động không chỉ giúp gia tăng hiệu quả chạy bộ mà còn phòng ngừa chấn thương. Do đó, trước khi chạy, bạn hãy dành khoảng 5-10 phút để khởi động.

3. Gợi ý lịch tập gym kết hợp chạy bộ

Chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp hai bộ môn này cùng lúc để tăng cường hiệu quả giảm cân. Lịch tập này khá đơn giản, bạn có thể xen kẽ giữa các ngày tập gym với các ngày chạy bộ. Ví dụ, thứ 2-4-6 chạy bộ, thứ 3-5-7 tập gym và dành ngày chủ nhật để nghỉ ngơi. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp cả chạy bộ với gym trong cùng 1 ngày như buổi sáng chạy bộ hoặc chiều tập gym và ngược lại.

4. Một số chú ý khi chạy bộ và tập gym giảm cân

Dù có kế hoạch tập luyện như thế nào đối với bộ môn chạy bộ hay gym, chúng ta cũng cần chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Có thể thay thế chạy bộ bằng đi bộ không? Bên cạnh câu hỏi chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn thì không ít người thắc mắc đi bộ có giảm cân không. Thực tế, đi bộ cũng có thể giảm cân nhưng hiệu quả sẽ thấp hơn so với chạy bộ hoặc tập gym. Ngoài ra, có những bệnh không nên đi bộ nếu chúng ta mắc phải như: bệnh tim mạch, bệnh thoái hóa khớp gối, thoát vị đĩa đệm, bệnh mạch máu, ứ dịch ở hai chân dưới. Vậy nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày mới có thể giảm cân? Câu trả lời là từ 30 phút đến 90 phút mỗi ngày và nên đi bộ nhanh.
  • Nên chạy bộ trước khi tập gym hay sau khi tập? Chạy bộ trước sẽ giúp làm nóng cơ bắp và hạn chế nguy cơ chấn thương khi tập gym. Ngược lại, chạy bộ sau khi tập gym sẽ giúp rèn luyện sức khỏe cực kỳ hiệu quả. Do đó, tùy theo mong muốn cá nhân mà bạn có thể xếp lịch tập tương ứng.

chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn

Chạy bộ trước khi tập gym giúp làm nóng cơ bắp

  • Chạy bộ có tác dụng gì cho nữ giới? Ngoài hiệu quả giảm cân, giảm mỡ, chạy bộ còn giúp chị em có vóc dáng đẹp và cân đối, tốt cho tim mạch, giúp các khớp linh hoạt hơn, tinh thần được thư giãn…. Vì thế, rất nhiều chị em đã lựa chọn bộ môn này.
  • Chạy bộ có giảm mỡ bụng không? Câu trả lời là có. Chạy bộ không chỉ đốt cháy mỡ bụng mà còn giảm mỡ toàn thân. Ngoài ra, tập gym cũng có tác dụng tương tự và đặc biệt giúp chúng ta có vóc dáng cân đối hơn.
  • Chạy bộ có to chân không? Chạy bộ hầu như không làm to chân. Chúng thậm chí còn giúp giảm mỡ và giúp chân thon gọn, săn chắc hơn.

Trên đây là một số vấn đề giúp chúng ta trả lời câu hỏi chạy bộ hay tập gym giảm cân tốt hơn. Hãy áp dụng hai bộ môn này một cách linh hoạt để có được hiệu quả tốt nhất nhé. Hi vọng ABCSport đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Các tin khác

ABCSport Hà Đông

96 Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6296 93 94

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long Biên

465 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 024 3652 3464

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hoàng Mai

1169 - 1171 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 6327 2198

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Ba Đình

Số 626 Đường Bưởi , P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, Hà Nội. (vòng xuyến Bưởi)

Điện thoại: (024) 2247 7979

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 6

833-835 Hồng Bàng, Phường 9, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 66600 147

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Tân

110 Lê Văn Quới, KP17, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân

Điện thoại: (028) 66 810 110

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thủ Đức

855 Kha Vạn Cân, Kp 2, phường Linh Tây, Thủ Đức

Điện thoại: (028) 6680 6863

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 12

55/4 Tô Ký, Tổ 1 KP3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (Đối diện Ủy ban nhân dân Xã Trung Chánh)

Điện thoại: (028) 66 860 869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hải Phòng

số 86 Lô G5 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, HP

Điện thoại: (0225) 655 6852

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bắc Ninh

576A Nguyễn Trãi, TP Bắc Ninh ( Đèn xanh đèn đỏ Cầu Bồ Sơn - Viện Đa Khoa Tỉnh)

Điện thoại: (0222) 654 1919

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thái Nguyên

373A Hoàng Văn Thụ, P. Đồng Quang, TP. Thái Nguyên

Điện thoại: (0208) 628 6333

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ninh

Số 155 – 157 Cao Thắng, Phường Cao Thắng, Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Điện thoại: 081.818.7194

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Vĩnh Phúc

29 Lê Hồng Phong, P. Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên

Điện thoại: 0211.6259.128

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Lạng Sơn

79C-79D Trần Đăng Ninh, Phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 628 8288

Xem Bản Đồ

ABCSport Phạm Văn Thuận - Biên Hòa

729 Phạm Văn Thuận, Kp2, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 02516599888

Xem Bản Đồ

ABCSport Long An

115 Quốc lộ 1A, Khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An

Điện thoại: (0272) 659 9822

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSPORT Cà Mau

90 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau

Điện thoại: (0290) 6277 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Trà Vinh

Số 154, Nguyễn Đáng, khóm 6, Phường 7, Tp Trà Vinh

Điện thoại: 02942220122

Xem Bản Đồ

ABCSport Bình Dương

458 Đại Lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: (0274) 220 0356

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABC Sport Biên Hòa

Số 182 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251.656.7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bà Rịa - Vũng Tàu

305 CTM8, Phường Phước Hiệp, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 627 6789

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Phước

29 Phú Riềng Đỏ, khu phố Phú Thanh, p. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: (0271) 627 7377

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tây Ninh

579 CMT8, Khu phố 6, phường 3, TP Tây Ninh

Điện thoại: (0276) 629 9899

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cần Thơ

2C Đường Mậu Thân, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại: (0862) 795 989

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bạc Liêu

266 - 268 Trần Phú, phường 7, TP.Bạc Liêu

Điện thoại: (0291) 6555 755

Xem Bản Đồ

ABCSport Kiên Giang

Số 398, Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Vĩnh Lạc, Thành Phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 629 8088

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport An Giang

224 Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang

Điện thoại: (0296) 626 2022

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Châu Đốc

7M Lê Lợi, Châu Long 2, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang

Điện thoại: 1800 68 52

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tiền Giang

313 Ấp Bắc, Phường 5, Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: (0273) 657 9404

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Sóc Trăng

216, Lê Hồng Phong, Phường 3, TP. Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 6574 373

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Đà Nẵng

515-517 Nguyễn Hữu Thọ, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 6 553 111

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nha Trang

Lô 3K, đường Tố Hữu, tầng trệt chung cư CT2, toà nhà VCN Phước Hải, Phường Phước Hải, TP Nha Trang

Điện thoại: 0258 6500 499

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Buôn Ma Thuột

100 - 102 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3571 777

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thanh Hóa

27 Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa

Điện thoại: (0237) 866 6444

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Bình

344 Trần Hưng Đạo, Phường Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Điện thoại: (0232) 6280 280

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gia Lai

178 Nguyễn Tất Thành, P. Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: (0269) 627 3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thuận

250 Tôn Đức Thắng, Phú Thuỷ, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận 800000

Điện thoại: 02526506508

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nghệ An

07 Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: (0238) 6272 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Di Linh - Lâm Đồng

1104 Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Huyện Di Linh, Huyện Lâm Đồng

Điện thoại: 0263.223.3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ngãi

210 Phan Bội Châu, P.Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) 6553 000

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bảo Lộc

288 Trần Phú, P Lộc Sơn, Tp Bảo lộc

Điện thoại: 0263.627.2925

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Nam

680 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Điện thoại: (0235) 6257 679

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc một cách nhiệt tình

Tổng đài 1800 6852