Sống khỏe cùng ABCSport

Thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi? Nếu mổ bao lâu sẽ hồi phục?

06/12/2023 11:29

Chữa trị thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi hẳn? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc này thì bài viết sau đây đến từ ABCSport sẽ đem lại đáp án chính xác nhất. Và đừng quên đọc đến hết bài để biết cách chữa trị thoát vị đĩa đệm tại nhà nhanh khỏi bệnh bạn nhé!

thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi 1

Thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi hẳn?

1. Thoát vị đãi đệm bao lâu thì khỏi?

Khi thực hiện các bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm đều đặn trong một thời gian dài, không ít người bệnh vẫn luôn thắc mắc “Thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi hẳn?” bởi vì họ cần tìm ra đích đến của hành trình chữa trị bệnh.

Tuy nhiên, để có đáp án chính xác nhất cho câu hỏi “Thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi?” thì chúng ta cần xác định nhiều yếu tố liên quan đến thể trạng sức khỏe, mức độ nghiêm trọng của vấn đề, cũng như liệu pháp và điều trị được áp dụng.

 • Mức độ nghiêm trọng: Nếu thoát vị đĩa đệm không quá nặng (giai đoạn 1 - 2) thì người bệnh có thể cần ít thời gian hơn để khỏi bệnh so với trường hợp nặng.

 • Phương pháp điều trị: Việc sử dụng phương pháp không phẫu thuật như tập luyện, vận động vật lý và sử dụng thuốc đặc trị có thể giúp cải thiện tình trạng trong khoảng vài tuần đến vài tháng.

 • Sự tuân thủ điều trị: Việc tuân thủ các biện pháp điều trị và hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia về vận động vật lý có thể ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi.

 • Yếu tố cá nhân: Tình trạng sức khỏe tổng thể, tuổi tác, và yếu tố cá nhân khác có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.

Nhìn chung, thoát vị đĩa đệm có thời gian lành bệnh khi chúng ta phát hiện bệnh sớm và tìm ra phương án chữa trị thích hợp nhất. Để có kết quả nhanh hơn, người bệnh sẽ cần kiên trì và theo sát phác đồ điều trị của bác sĩ.

Ngoài ra, nếu bạn thắc mắc “Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?” thì đáp án chính là bệnh có thể hoàn toàn chữa khỏi nếu như chúng ta phát hiện bệnh sớm và tuân thủ đúng với lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Có thể bạn quan tâm: Bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi 2

Bao lâu thì trị hết bệnh thoát vị đĩa đệm hẳn?

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trị bệnh

Chữa thoát vị đĩa đệm là một hành trình khá gian nan và cần nhiều thời gian để hoàn toàn khỏi bệnh. Nếu người bệnh muốn thoát khỏi cảm giác khó chịu do đĩa đệm chèn ép dây thần kinh thì nên né tránh một số yếu tố sau đây.

2.1 Tình trạng bệnh của người bệnh

Do cơ địa của mỗi người bệnh khác nhau nên thời gian chữa khỏi bệnh cũng sẽ không có sự đồng nhất cụ thể. Thế nên cùng một căn bệnh nhưng bạn sẽ có thể gặp phải những triệu chứng khác nhau, thời gian chữa trị cũng sẽ có sự thay đổi phức tạp.

Thế nên tùy vào tình trạng bệnh và thể chất của người bệnh mà bạn nên chuẩn bị tinh thần cho “hành trình” chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, luôn kiên trì và nhẫn nại theo đến hết phác đồ để có thể thoát khỏi căn bệnh này nhanh chóng.

2.2. Chữa trị không xâm lấn sẽ cần nhiều thời gian hơn

Đối với phương pháp trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn như sử dụng thuốc, thể thao, châm cứu, vật lý trị liệu,... sẽ cần nhiều thời gian hơn so với việc phẫu thuật. Để hoàn toàn hết bệnh, người bệnh sẽ cần duy trì các phương pháp này từ 6 tháng đến 1 năm.

Bạn có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ vận động thể thao trong nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập hoặc ngồi trên ghế massage từ 10 - 15 phút hàng ngày ở chế độ massage không trọng lực để xoa dịu cơn đau, giảm áp lực lên xương khớp.

thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi 3

Chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm không xâm lấn

2.3. Bác sĩ chữa trị cho người bệnh

Người điều trị cho bạn sẽ quyết định được thời gian bệnh thoát vị đĩa đệm đẩy lùi. Mỗi bác sĩ sẽ có một phương pháp chữa trị riêng nên người bệnh sẽ cần chọn đúng nơi uy tín điều trị bệnh, từ đó sẽ xác định rõ được thời gian trị thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi.

Có thể bạn quan tâm: Thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

3. Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục?

Thời gian hồi phục sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ở mỗi người có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của bệnh, phương pháp phẫu thuật được áp dụng và độ tuổi của bệnh nhân khi tiếp cận trong quá trình hồi phục.

 • Ngày đầu tiên sau phẫu thuật: Bạn có thể cần một vài ngày hoặc một tuần ở bệnh viện để hồi phục sau phẫu thuật. Trong giai đoạn này, hoạt động của bạn sẽ được giới hạn và có thể cần sự hỗ trợ từ điều dưỡng và người thân.

 • Hồi phục sớm: Nhiều người có thể bắt đầu đứng dậy và di chuyển nhẹ sau vài ngày hoặc đến một tuần sau buổi phẫu thuật.

 • Chương trình vận động vật lý: Bác sĩ có thể giới thiệu thêm cho người bệnh một số chương trình vận động vật lý trị liệu để củng cố cơ bắp và tăng cường sự linh hoạt.

 • Hồi phục đầy đủ: Việc hồi phục đầy đủ có thể mất từ vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn có thể cần tiếp tục theo dõi và thực hiện bài tập vận động vật lý để duy trì sức khỏe và ngăn chặn tái phát thoát vị.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng sau khi phẫu thuật để có thể nhanh chóng lành vết thương và sớm quay lại trở lại cuộc sống bình thường bạn nhé.

thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi 4

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục?

4. Thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi? Có khỏi hẳn không?

Không phải tất cả các trường hợp thoát vị đĩa đệm đều nào cũng được bác sĩ yêu cầu phẫu thuật và nhiều người bệnh có thể phục hồi mà không cần can thiệp đến phương pháp xâm lấn này. Tuy nhiên, có một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng khỏi hoàn toàn và có thể tăng nguy cơ tái phát. Điển hình như một số thông tin dưới đây:

 • Khả năng khỏi hẳn: Khi bệnh thoát vị đĩa đệm được kiểm soát và điều trị đúng phác đồ của bác sĩ thì người bệnh không cần phẫu thuật. Sự kết hợp của vận động vật lý, thuốc giảm đau và thay đổi lối sống khoa học có thể giúp cải thiện triệu chứng bệnh.

 • Tái phát thoát vị: Tuy có thể tự phục hồi tốt mà không cần phẫu thuật nhưng khả năng tái thoát vị đĩa đệm vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là khi vận động quá sức hoặc bưng bê đồ nặng. Việc duy trì các bài tập củng cố đĩa đệm và thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm nguy cơ tái phát.

 • Quản lý lối sống: Một phần quan trọng của việc ngăn chặn việc bệnh tái phát đó là kiểm soát lối sống. Bạn nên duy trì một trọng lượng lành mạnh, thực hiện các bài tập cải thiện sức khỏe và tránh ngồi hoặc nằm quá lâu.

Đối với người từng bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh còn cần phải thăm khám bác sĩ định kỳ để có thể kịp thời phát hiện đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí ban đầu và tìm ra phương pháp điều trị hợp lý nhất.

thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi 5

Thoát vị đĩa đệm có khỏi hẳn không?

5. Cách rút ngắn thoát vị đĩa đệm khi điều trị tại nhà

Điều trị thoát vị đĩa đệm nhanh tại nhà sẽ cần lưu ý một số điều như sau:

 • Vận động nhẹ nhàng: Khi bị thoát vị đĩa đệm bạn nên vận động nhẹ nhàng để ngăn tạo lực lên các đốt xương. Bạn cũng nên nghỉ ngơi nhiều hơn để tạo sự hồi phục của cơ bắp.

 • Uống nhiều nước: Nước sẽ giúp các chất dinh dưỡng hấp thụ nhanh hơn vào cơ thể, từ đó giúp các cơ quan khỏe mạnh và góp phần giảm sưng viêm.

 • Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc và đúng tư thế sẽ giúp cơ thể có nhiều cải thiện tích cực về sức khỏe và tinh thần. Khi ngủ, bạn sẽ tạm thời quên đi cảm giác đau nhanh chóng.

 • Tránh sử dụng chất kích thích: Sử dụng chất kích thích sẽ khiến cho mạch máu lưu thông nhanh hơn, tạo ra cơn đau nhói dữ dội cho người bệnh.

 • Rèn luyện vật lý trị liệu nhiều: Thay vì chọn các bài tập nặng thì bạn nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ để cải thiện sức khỏe cơ bắp nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm: Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Vì sao?

thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi 6

Rèn luyện thể chất để trị thoát vị đĩa đệm

Tóm lại, việc hiểu rõ tình trạng bệnh của bản thân và chọn đúng phương pháp chữa trị sẽ giúp chúng ta có đáp án cho câu hỏi “Thoát vị đĩa đệm bao lâu thì khỏi?”. Nếu bạn cảm thấy bài viết này của ABCSport hữu ích thì đừng quên chia sẻ với bạn bè hoặc tham khảo thêm các thông tin thú vị khác về sức khỏe tại website abcsport.com.vn nhé!

Các tin khác

ABCSport Hà Đông

96 Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6296 93 94

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long Biên

465 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 024 3652 3464

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hoàng Mai

1169 - 1171 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 6327 2198

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Ba Đình

Số 626 Đường Bưởi , P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, Hà Nội. (vòng xuyến Bưởi)

Điện thoại: (024) 2247 7979

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 6

833-835 Hồng Bàng, Phường 9, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 66600 147

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Tân

110 Lê Văn Quới, KP17, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân

Điện thoại: (028) 66 810 110

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thủ Đức

855 Kha Vạn Cân, Kp 2, phường Linh Tây, Thủ Đức

Điện thoại: (028) 6680 6863

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 12

55/4 Tô Ký, Tổ 1 KP3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (Đối diện Ủy ban nhân dân Xã Trung Chánh)

Điện thoại: (028) 66 860 869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hải Phòng

số 86 Lô G5 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, HP

Điện thoại: (0225) 655 6852

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bắc Ninh

576A Nguyễn Trãi, TP Bắc Ninh ( Đèn xanh đèn đỏ Cầu Bồ Sơn - Viện Đa Khoa Tỉnh)

Điện thoại: (0222) 654 1919

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thái Nguyên

373A Hoàng Văn Thụ, P. Đồng Quang, TP. Thái Nguyên

Điện thoại: (0208) 628 6333

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ninh

Số 155 – 157 Cao Thắng, Phường Cao Thắng, Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Điện thoại: 081.818.7194

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Vĩnh Phúc

29 Lê Hồng Phong, P. Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên

Điện thoại: 0211.6259.128

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Lạng Sơn

79C-79D Trần Đăng Ninh, Phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 628 8288

Xem Bản Đồ

ABCSport Phạm Văn Thuận - Biên Hòa

729 Phạm Văn Thuận, Kp2, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 02516599888

Xem Bản Đồ

ABCSport Long An

115 Quốc lộ 1A, Khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An

Điện thoại: (0272) 659 9822

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSPORT Cà Mau

90 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau

Điện thoại: (0290) 6277 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Trà Vinh

Số 154, Nguyễn Đáng, khóm 6, Phường 7, Tp Trà Vinh

Điện thoại: 02942220122

Xem Bản Đồ

ABCSport Bình Dương

458 Đại Lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: (0274) 220 0356

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABC Sport Biên Hòa

Số 182 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251.656.7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bà Rịa - Vũng Tàu

305 CTM8, Phường Phước Hiệp, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 627 6789

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Phước

29 Phú Riềng Đỏ, khu phố Phú Thanh, p. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: (0271) 627 7377

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tây Ninh

579 CMT8, Khu phố 6, phường 3, TP Tây Ninh

Điện thoại: (0276) 629 9899

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cần Thơ

2C Đường Mậu Thân, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại: (0862) 795 989

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bạc Liêu

266 - 268 Trần Phú, phường 7, TP.Bạc Liêu

Điện thoại: (0291) 6555 755

Xem Bản Đồ

ABCSport Kiên Giang

Số 398, Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Vĩnh Lạc, Thành Phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 629 8088

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport An Giang

224 Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang

Điện thoại: 0296 629 9236

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Châu Đốc

7M Lê Lợi, Châu Long 2, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang

Điện thoại: 0296 626 6239

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tiền Giang

313 Ấp Bắc, Phường 5, Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: (0273) 657 9404

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Sóc Trăng

216, Lê Hồng Phong, Phường 3, TP. Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 6574 373

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Đà Nẵng

515-517 Nguyễn Hữu Thọ, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 6 553 111

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nha Trang

Lô 3K, đường Tố Hữu, tầng trệt chung cư CT2, toà nhà VCN Phước Hải, Phường Phước Hải, TP Nha Trang

Điện thoại: 0258 6500 499

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Buôn Ma Thuột

100 - 102 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3571 777

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thanh Hóa

27 Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa

Điện thoại: (0237) 866 6444

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Bình

344 Trần Hưng Đạo, Phường Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Điện thoại: (0232) 6280 280

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gia Lai

178 Nguyễn Tất Thành, P. Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: (0269) 627 3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thuận

250 Tôn Đức Thắng, Phú Thuỷ, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận 800000

Điện thoại: 02526506508

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nghệ An

07 Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: (0238) 6272 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Di Linh - Lâm Đồng

1104 Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Huyện Di Linh, Huyện Lâm Đồng

Điện thoại: 0263.223.3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ngãi

210 Phan Bội Châu, P.Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) 6553 000

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bảo Lộc

288 Trần Phú, P Lộc Sơn, Tp Bảo lộc

Điện thoại: 0263.627.2925

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Nam

680 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Điện thoại: (0235) 6257 679

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc một cách nhiệt tình

Tổng đài 1800 6852