Sống khỏe cùng ABCSport

Bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả không phải ai cũng biết

09/01/2024 10:27

Mất ngủ hiện đang là tình trạng phổ biến nhiều người gặp phải, với các tình trạng rối loạn giấc ngủ như khó ngủ, ngủ không sâu giấc, thức giấc chập chờn, mệt mỏi khi ngủ dậy. Tình trạng này gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, nếu kéo dài có thể gây ra nhiều bệnh cho cơ thể. Bạn hãy yên tâm trong bài viết này, ABCSport sẽ bật mí cho bạn cách bấm huyệt chữa mất ngủ cực hiệu quả và thực hiện nhanh chóng. 

bấm huyệt chữa mất ngủ 1

Cách bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả, nhanh chóng tại nhà

1. Tìm hiểu về bấm huyệt chữa mất ngủ

Bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh truyền thống xuất phát từ Trung Hoa đã tồn tại hàng ngàn năm. Phương pháp này dựa trên việc áp dụng áp lực hoặc châm cứu vào các điểm huyệt trên cơ thể để kích thích lưu thông máu, giảm các tắc nghẽn trong các kinh lạc. 

Bấm huyệt nhằm mục đích tác động, kích thích các điểm đặc biệt trên cơ thể, giúp giải phóng các chất như endorphin, serotonin, melatonin,... làm giảm căng thẳng, lo lắng, tạo cảm giác thư giãn, từ đó giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu hơn.

2. Bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ có an toàn không?

Mặc dù phương pháp này tác động lực vào các điểm nguyệt trên cơ thể mà không xâm lấn, tuy nhiên để đạt hiệu quả, nó vẫn đòi hỏi sự tuân thủ các nguyên tắc cụ thể. Trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào, bạn nên cẩn thận xem xét các điểm có thể bấm huyệt được và hiệu quả của chúng.

Việc không tác động chính xác vào các huyệt đạo làm không mang lại hiệu quả và thậm chí có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê một số phương pháp bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ tại nhà bạn có thể tham khảo và áp dụng. 

bấm huyệt chữa mất ngủ 2

Bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ tại nhà có an toàn không?

3. Một số phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà cực hiệu quả

Trên cơ thể chúng ta có các huyệt đạo như huyệt hợp cốc, bách hội, cao hoàng, dũng tuyền, nội quan và nhiều huyệt đạo khác. Mỗi điểm sẽ có những tác dụng khác nhau. Vậy mất ngủ bấm huyệt nào? Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn ở phần dưới đây nhé. 

3.1. Bấm huyệt nội quan

Đây là cách được nhiều người áp dụng nhất khi nhắc đến “Phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ”. Huyệt nội quan nằm giữa đường kẻ từ cổ tay đến khuỷu tay, ở khoảng cách 2 - 3 ngón tay từ gấp khúc cổ tay hướng vào lòng bàn tay.

Huyệt này thường được sử dụng để giảm các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, chóng mặt, lo âu và mất ngủ. Ngoài ra, nếu bạn muốn ổn định huyết áp và giảm căng thẳng, chúng ta cũng có thể áp dụng huyệt này.

Sau khi xác định được vị trí chính xác của huyệt bạn sử dụng đầu ngón tay hoặc ngón tay cái tạo áp lực nhẹ lên điểm đó. Thực hiện massage nhẹ nhàng và xoay tròn trong khoảng 2 - 3 phút. Chúng ta có thể tăng hoặc giảm lực tác động để phù hợp với cơ thể. 

Có thể bạn quan tâm: Top 4 Cách Mát Xa Đầu Tại Nhà Không Cần Đến Spa

bấm huyệt chữa mất ngủ 3

Bấm huyệt nội quan giúp giảm tình trạng lo âu, mất ngủ

3.2. Bấm huyệt thần môn 

Huyệt thần môn là điểm huyệt quan trọng trong y học cổ truyền Trung Quốc, còn được gọi là huyệt thứ 7 (HT7). Huyệt này nằm bên trong cánh tay, ở một khoảng cách nhỏ trên đường nằm giữa xương cổ tay và bàn tay. 

Huyệt này thường được sử dụng để giảm căng thẳng, lo âu, mất ngủ và tăng cường tinh thần tỉnh táo. Để kích thích vị trí này, bạn sử dụng đầu ngón tay cái áp lực nhẹ lên điểm huyệt và massage nhẹ nhàng trong 1 - 2 phút để đạt hiệu quả tốt hơn.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kết hợp với châm cứu, điều này không chỉ điều trị vấn đề mất ngủ mà còn cải thiện nhanh chóng tình trạng lo âu, trầm cảm. 

bấm huyệt chữa mất ngủ 4

Vị trí huyệt thần môn

3.3. Bấm huyệt dũng tuyền 

Vị trí huyệt nằm ở bên dưới lòng bàn chân. Để xác định vị trí chính xác, bạn có thể co các ngón chân và bàn chân lại và chỗ lõm nhất chính là vị trí của huyệt dũng tuyền.

Cách bấm huyệt dũng tuyền để trị mất ngủ như sau:

  • Đặt hai chân tự nhiên lên hoặc ngồi khoanh chân lại.

  • Sử dụng hai ngón cái để xoa bóp từ phần gót chân lên đến huyệt. Bạn có thể xoa bóp liên tục hoặc sử dụng hai bàn tay để vỗ nhẹ vào điểm này cho đến khi lòng bàn chân nóng lên.

Theo các chuyên gia bấm huyệt, xoa bóp huyệt dũng tuyền thường xuyên giúp cải thiện lưu thông khí huyết, có lợi cho sức khỏe thận và giúp cải thiện giấc ngủ. Chúng ta cũng có thể xoa bóp huyệt này ngay cả khi không mắc mất ngủ để tăng cường sức khỏe chung.

bấm huyệt chữa mất ngủ 5

Cách bấm huyệt dũng tuyền 

3.4. Bấm huyệt thái khê 

Huyệt thái khê là một điểm huyệt nằm ở trung điểm giữa đường nối bờ sau của mắt cá trong và mép trong gân góc. Đây là một trong những điểm huyệt được sử dụng nhiều nhất để giảm tình trạng tăng huyết áp và cải thiện giấc ngủ. 

Theo một nghiên cứu năm 2014 đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về chất lượng giấc ngủ ở người trung niên và người cao tuổi mắc huyết áp cao khi bấm huyệt thái khê. Đồng thời, nó cũng giúp giảm huyết áp của họ xuống mức bình thường.

Để bấm huyệt thái khê cải thiện mất ngủ bạn chỉ cần đặt ngón tay vào hõm giữa mắt cá trong và gót chân, sau đó áp lực mạnh vào vị trí đó và xoa bóp trong vài phút. Huyệt này giúp cân bằng âm dương, cải thiện sức khỏe thận, giảm căng thẳng và mệt mỏi, đồng thời tạo ra giấc ngủ sâu và thoải mái.

Có thể bạn quan tâm: Cách Bấm Huyệt Chữa Đau Vai Gáy Hiệu Quả Nhất!

bấm huyệt chữa mất ngủ 6

Bấm huyệt thái khê cải thiện chất lượng giấc ngủ

3.5. Bấm huyệt ấn đường

Huyệt thái đường là điểm huyệt tuyệt vời nhất cho những người bị đau đầu hoặc đau xoang. Nó không chỉ giúp kích thích giấc ngủ mà còn có thể giảm căng thẳng trên trán, quai hàm, cổ và vai nếu được mát-xa tập trung vào khu vực này.

Để bắt đầu, hãy làm nóng lòng bàn tay bằng cách xoa hai bàn tay vào nhau. Sau đó, đặt lòng bàn tay trên mặt và thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng từ dưới lên trên, không ngừng trong khoảng 20 lần.

Tiếp theo, hãy áp dụng áp lực nhẹ lên ấn đường và vuốt nhẹ từ đầu đến cuối lông mày. Tương tự với bước trên bạn thực hiện động tác này khoảng 20 lần. 

bấm huyệt chữa mất ngủ 7

Huyệt ấn đường giúp giải quyết căng thẳng, lo âu

3.6. Bấm huyệt an miên

Huyệt an miên là vị trí huyệt nằm phía sau tai. Khi áp lực được đặt lên huyệt này, nó sẽ tác động lên các cơ quan trong hệ thần kinh, từ đó giúp làm giảm triệu chứng mất ngủ, lo lắng, chóng mặt và đau đầu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng kết hợp huyệt an miên với các huyệt khác còn có thể hỗ trợ trong việc điều trị mất ngủ liên quan đến trầm cảm. 

Với những công dụng nổi trội nêu trên, chắc hẳn có rất nhiều bạn băn khoăn làm sao để có thể bấm huyệt này hiệu quả. Để chúng tôi bật mí cho bạn các bước thực hiện đơn giản dưới đây: 

  • Hãy đặt ngón tay cái hoặc ngón trỏ lên huyệt và áp lực nhẹ sao cho vùng da tại bộ phận đó di chuyển. 

  • Bắt đầu xoa bóp huyệt theo chuyển động, chậm và hình tròn. Chúng ta sẽ thực hiện động tác này khoảng 10 lần và tăng áp lực nhẹ nhàng để các cơ mô được thư giãn. 

  • Tiếp tục giữ áp lực ít nhất một phút và lặp lại quy trình này trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút trước khi ngủ.

bấm huyệt chữa mất ngủ 8

Bấm huyệt an miên hiệu quả tại nhà

3.7. Bấm huyệt phong trì 

Huyệt phong trì là huyệt nằm trong góc lõm được tạo ra bởi các khối cơ vùng cổ gáy. Nó được coi là nơi mà các tác nhân gây bệnh, còn hay được gọi là “vị trí phong tà”, có thể xâm nhập và gây ra các triệu chứng của bệnh cảm mạo phong nhiệt và phong hàn. 

Để giúp kích thích giấc ngủ, bạn có thể sử dụng cả hai tay để tạo áp lực lên các điểm này cùng một lúc. Một cách thực hiện nhanh chóng là bạn hãy đặt hai tay chồng lên nhau và ôm lấy đầu, cho phép ngón tay cái hướng xuống để xoa bóp từng điểm áp lực lên huyệt. 

Sau đó, di chuyển nhẹ nhàng theo hình tròn hoặc tạo áp lực nhất định trong khoảng thời gian tối đa 3 phút trước khi ngủ. 

Có thể bạn quan tâm: Trị mất ngủ ban đêm có dễ không? "Bỏ túi" nhanh 2 cách sau

bấm huyệt chữa mất ngủ 9

Huyệt phong trì giúp kích thích giấc ngủ

4. Nên bấm huyệt trong bao lâu và thời điểm nào để có kết quả tốt nhất?

Thời gian bấm huyệt mỗi lần thường không quá dài, kéo dài từ 15 đến 30 phút là tốt nhất. Nếu bạn kéo dài quá lâu có thể gây ra mệt mỏi và không có tác dụng. 

Bên cạnh đó, bạn nên bấm huyệt vào buổi tối, trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng. Điều này giúp kích thích cơ thể và tâm trí để sẵn sàng cho giấc ngủ. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể bấm huyệt vào ban ngày nếu cảm thấy mệt mỏi và cần thư giãn.

Trong bài viết này, ABCSport đã chọn lọc kỹ lưỡng những thông tin, phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ giúp cải thiện giấc ngủ của mọi đối tượng một cách an toàn. Vì thế, bạn hãy đọc kỹ những thông tin chia sẻ phía trên để thực hiện chuẩn xác và mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Các tin khác

ABCSport Hà Đông

96 Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6296 93 94

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long Biên

465 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 024 3652 3464

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hoàng Mai

1169 - 1171 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 6327 2198

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Ba Đình

Số 626 Đường Bưởi , P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, Hà Nội. (vòng xuyến Bưởi)

Điện thoại: (024) 2247 7979

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 6

833-835 Hồng Bàng, Phường 9, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 66600 147

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Tân

110 Lê Văn Quới, KP17, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân

Điện thoại: (028) 66 810 110

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thủ Đức

855 Kha Vạn Cân, Kp 2, phường Linh Tây, Thủ Đức

Điện thoại: (028) 6680 6863

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 12

55/4 Tô Ký, Tổ 1 KP3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (Đối diện Ủy ban nhân dân Xã Trung Chánh)

Điện thoại: (028) 66 860 869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hải Phòng

số 86 Lô G5 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, HP

Điện thoại: (0225) 655 6852

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bắc Ninh

576A Nguyễn Trãi, TP Bắc Ninh ( Đèn xanh đèn đỏ Cầu Bồ Sơn - Viện Đa Khoa Tỉnh)

Điện thoại: (0222) 654 1919

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thái Nguyên

373A Hoàng Văn Thụ, P. Đồng Quang, TP. Thái Nguyên

Điện thoại: (0208) 628 6333

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ninh

Số 155 – 157 Cao Thắng, Phường Cao Thắng, Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Điện thoại: 081.818.7194

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Vĩnh Phúc

29 Lê Hồng Phong, P. Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên

Điện thoại: 0211.6259.128

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Lạng Sơn

79C-79D Trần Đăng Ninh, Phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 628 8288

Xem Bản Đồ

ABCSport Phạm Văn Thuận - Biên Hòa

729 Phạm Văn Thuận, Kp2, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 02516599888

Xem Bản Đồ

ABCSport Long An

115 Quốc lộ 1A, Khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An

Điện thoại: (0272) 659 9822

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSPORT Cà Mau

90 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau

Điện thoại: (0290) 6277 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Trà Vinh

Số 154, Nguyễn Đáng, khóm 6, Phường 7, Tp Trà Vinh

Điện thoại: 02942220122

Xem Bản Đồ

ABCSport Bình Dương

458 Đại Lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: (0274) 220 0356

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABC Sport Biên Hòa

Số 182 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251.656.7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bà Rịa - Vũng Tàu

305 CTM8, Phường Phước Hiệp, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 627 6789

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Phước

29 Phú Riềng Đỏ, khu phố Phú Thanh, p. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: (0271) 627 7377

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tây Ninh

579 CMT8, Khu phố 6, phường 3, TP Tây Ninh

Điện thoại: (0276) 629 9899

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cần Thơ

2C Đường Mậu Thân, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại: (0862) 795 989

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bạc Liêu

266 - 268 Trần Phú, phường 7, TP.Bạc Liêu

Điện thoại: (0291) 6555 755

Xem Bản Đồ

ABCSport Kiên Giang

Số 398, Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Vĩnh Lạc, Thành Phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 629 8088

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport An Giang

224 Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang

Điện thoại: 0296 629 9236

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Châu Đốc

7M Lê Lợi, Châu Long 2, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang

Điện thoại: 0296 626 6239

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tiền Giang

313 Ấp Bắc, Phường 5, Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: (0273) 657 9404

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Sóc Trăng

216, Lê Hồng Phong, Phường 3, TP. Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 6574 373

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Đà Nẵng

515-517 Nguyễn Hữu Thọ, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 6 553 111

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nha Trang

Lô 3K, đường Tố Hữu, tầng trệt chung cư CT2, toà nhà VCN Phước Hải, Phường Phước Hải, TP Nha Trang

Điện thoại: 0258 6500 499

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Buôn Ma Thuột

100 - 102 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3571 777

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thanh Hóa

27 Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa

Điện thoại: (0237) 866 6444

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Bình

344 Trần Hưng Đạo, Phường Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Điện thoại: (0232) 6280 280

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gia Lai

178 Nguyễn Tất Thành, P. Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: (0269) 627 3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thuận

250 Tôn Đức Thắng, Phú Thuỷ, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận 800000

Điện thoại: 02526506508

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nghệ An

07 Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: (0238) 6272 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Di Linh - Lâm Đồng

1104 Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Huyện Di Linh, Huyện Lâm Đồng

Điện thoại: 0263.223.3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ngãi

210 Phan Bội Châu, P.Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) 6553 000

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bảo Lộc

288 Trần Phú, P Lộc Sơn, Tp Bảo lộc

Điện thoại: 0263.627.2925

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Nam

680 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Điện thoại: (0235) 6257 679

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc một cách nhiệt tình

Tổng đài 1800 6852