Sống khỏe cùng ABCSport

11 Dấu Hiệu Stress Dễ Nhận Biết Cho Tất Cả Mọi Người

15/11/2022 16:21

Nhắc đến những biểu hiện khi bị căng thẳng quá mức thì chúng ta không thể bỏ qua 11 dấu hiệu stress dưới đây. Những dấu hiệu này có thể biểu hiện với mức độ khác nhau ở mỗi người. Đặc điểm chung là chúng dễ nhận biết và nếu kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe.

Các dấu hiệu của stress khá dễ nhận biết

Các dấu hiệu của stress khá dễ nhận biết

1. Đau đầu

Nhức đầu là một trong những dấu hiệu bị stress nhẹ. Hiện đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra điều này. Stress không chỉ là nguyên nhân gây ra cơn đau mà còn liên quan đến cả tần suất của chúng. Trong một nghiên cứu  được tiến hành trên 267 người bị đau đầu mãn tính đã chỉ ra rằng, có tới 45% trường hợp bị đau là do các tác nhân gây stress. Không chỉ vậy, cường độ của stress còn liên quan đến việc tăng con số ngày đau đầu trong mỗi tháng. Do đó, nếu bị đau đầu dai dẳng mà không rõ nguyên nhân, bạn có thể nghĩ đến việc bản thân đang bị stress quá mức.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác trên 150 quân nhân cũng cho thấy kết quả tương đồng. Có tới 67% trường hợp trong số này công nhận rằng những cơn đau đầu của họ là do căng thẳng. Như vậy, stress có thể là nguyên nhân gây ra các cơn đau đầu và ở chiều ngược lại, đau đầu có thể là dấu hiệu của stress. Đây cũng có thể coi là tác hại của stress đối với sức khỏe thể chất.

2. Nổi nhiều mụn trứng cá

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được nổi nhiều mụn trứng cá là 1 trong số 11 dấu hiệu của stress. Có 22 người đã được phỏng vấn trước và sau một nghiên cứu về mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Kết quả cho thấy căng thẳng trước kỳ thi khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Kết quả tương tự cũng thu được trong một nghiên cứu khác tiến hành trên 94 thanh thiếu niên. Mức độ căng thẳng càng cao, mụn trứng cá càng nghiêm trọng, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên.

Nguyên nhân của điều này là do khi stress, chúng ta có xu hướng chạm tay lên mặt nhiều hơn. Vi khuẩn ở tay sẽ lây lan lên da và tạo điều kiện thuận lợi cho mụn trứng cá phát triển. Vì thế, nổi mụn trứng cá được coi là một trong những dấu hiệu của stress.

Nổi mụn trứng cá có thể là dấu hiệu của stress

Nổi mụn trứng cá có thể là dấu hiệu của stress

3. Suy giảm ham muốn tình dục

Khi bị stress, mức độ ham muốn tình dục cũng bị suy giảm. Mối liên hệ giữa hai điều này đã được tìm thấy khi đo lường mức độ căng thẳng của 30 phụ nữ và mức độ kích thích của họ khi xem nội dung khiêu dâm. Kết quả cho thấy, những người có mức độ stress cao ít bị kích thích hơn những người có mức độ stress thấp.  Một nghiên cứu khác lớn hơn trên 103 phụ nữ cũng cho thấy điều tương tự. Không chỉ có vậy, mức độ căng thẳng cao còn tác động đến cảm giác hài lòng với hoạt động tình dục. Người bị stress sẽ có mức hài lòng thấp hơn. Như vậy, stress ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và ngược lại, giảm ham muốn tình dục cũng có thể là triệu chứng của stress ở nam giới.

4. Gặp các cơn đau mãn tính

Bên cạnh đau đầu, việc gặp phải những cơn đau mãn tính khác cũng nằm trong 11 dấu hiệu stress. Kết quả nghiên cứu trên 37 người mắc bệnh hồng cầu hình liềm đã chứng minh điều đó. Họ phát hiện ra rằng cơn đau tăng lên khi căng thẳng gia tăng.

Ngoài ra, nồng độ hormone căng thẳng cortisol -  hormone gây căng thẳng -  tăng cao có liên quan đến các cơn đau mãn tính. Trong một cuộc khảo sát và so sánh 16 người bị đau lưng mãn tính và nhóm đối chứng, những người bị đau mãn tính có mức cortisol cao hơn. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người bị đau mãn tính có nồng độ cortisol trong tóc cao hơn. Đây chính là dấu hiệu của tình trạng stress kéo dài. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ cho thấy mối liên hệ giữa các cơn đau và stress. Điều đó không chỉ ra rằng căng thẳng góp phần gây ra cơn đau mãn tính hay ngược lại.

Các cơn đau thường gia tăng khi bị stress

Các cơn đau thường gia tăng khi bị stress

5. Thường xuyên bị ốm

Đã có nhiều bằng chứng cho thấy stress có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và   tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị các bệnh vặt như cảm cúm, cảm lạnh, v.v., bạn có thể đã bị stress quá mức và kéo dài. Một nghiên cứu được thực hiện với 61 người cao tuổi đã được tiêm phòng bệnh cúm cho thấy,  những người thường xuyên bị stress có phản ứng miễn dịch suy yếu với vaccine khi tiêm. Một nghiên cứu khác với 235 người được nhóm thành các nhóm căng thẳng cao và thấp cũng cho thấy kết quả tương tự.

Trong 6 tháng, những người ở nhóm bị stress nhiều bị nhiễm trùng đường hô hấp nhiều hơn tới 70%. Người trong nhóm này cũng có số tới 61%  ngày có triệu chứng so với nhóm còn lại. Do đó, chúng ta có thể coi việc mắc các bệnh nhẹ thường xuyên là dấu hiệu stress nếu như không tìm thấy bất kỳ nguyên nhân thực thể nào khác .

6. Mất ngủ và thiếu năng lượng

Trong 11 dấu hiệu stress phổ biến, mệt mỏi dai dẳng, mất ngủ và năng lượng bị sụt giảm cũng là những triệu chứng dễ gặp nhất. Một nghiên cứu trên 2.483 người cho thấy stress có liên quan mật thiết đến sự mệt mỏi. Chúng có thể làm rối loạn giấc ngủ, đồng thời dễ gây mất ngủ và dẫn đến suy giảm năng lượng trong cơ thể. Một nghiên cứu khác với 2.316 người tham gia cũng chỉ ra rằng việc trải qua các sự kiện căng thẳng sẽ cản trở giấc ngủ. Có thể nói rối loạn giấc ngủ hay mất ngủ là dấu hiệu bạn bị stress nghiêm trọng.

Khó ngủ và thiếu năng lượng là dấu hiệu của stress

Khó ngủ và thiếu năng lượng là dấu hiệu của stress

7. Các vấn đề về tiêu hóa

Khi bị stress, cơ thể sẽ giải phóng một số loại hormone. Chính điều này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây ra một số vấn đề như táo bón và tiêu chảy. Một nghiên cứu đã được thực hiện với 2.699 trẻ em đã chứng minh được điều này.

Ngoài ra, stress còn có thể gây thêm khó khăn cho những ai đang mắc các bệnh lý về tiêu hóa. Trong số đó, hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh viêm ruột là bị ảnh hưởng nhất. Hơn nữa, đây còn được coi là triệu chứng stress ở nữ giới bởi chúng làm gia tăng hiện tượng rối loạn tiêu hóa khi các chị em bị căng thẳng. Ngoài ra, một phân tích kết quả của 18 nghiên cứu về vai trò của stress trong bệnh viêm ruột cũng cho thấy phát hiện tương tự. 72% trong số các nghiên cứu này đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa các triệu chứng viêm ở đường tiêu hóa và căng thẳng.

8. Thay đổi khẩu vị và thèm ăn

Thay đổi khẩu vị hoặc thèm ăn là cũng là một trong 11 dấu hiệu stress phổ biến nhất. Có tới 81% sinh viên đại học cho biết đã trải qua triệu chứng này khi họ bị căng thẳng. Trong số này, 62% có hiện tượng tăng cảm giác thèm ăn, số còn lại là giảm. Một nghiên cứu khác trên 129 người cũng cho thấy stress khiến họ muốn ăn uống ngay cả khi họ không đói.

Dấu hiệu căng thẳng liên quan đến khẩu vị và sự thèm ăn này cũng dẫn đến những  thay đổi trong vấn đề cân nặng. Một nghiên cứu đã được thực hiện với 1355 người  đã chỉ ra điều này. Mặt khác, stress cũng có mối liên quan chặt chẽ với việc tăng cân ở người lớn bị thừa cân. Có thể thông tin ăn gì để giảm stress sẽ hữu ích dành cho bạn. Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại: https://abcsport.com.vn/an-gi-de-giam-stress-nhanh-chong.html

Stress khiến chúng ta thèm ăn ngay cả khi không đói

Stress khiến chúng ta thèm ăn ngay cả khi không đói

9. Trầm cảm

Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị căng thẳng ở mức độ cao là nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm. Kết quả của một nghiên cứu trên 816 phụ nữ bị trầm cảm nặng cho thấy những điều sau: Khởi phát trầm cảm có liên quan đến các yếu tố gây căng thẳng cấp và mãn tính.

Một cuộc nghiên cứu ở độ tuổi thanh thiếu niên cũng cho thấy kết quả tương tự. Nghiên cứu được tiến hành trên 240 người trong độ tuổi này và các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng căng thẳng có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm. Ngoài ra, các vấn đề gây ra stress cũng liên quan đến các giai đoạn khác nhau của trầm cảm.

10. Đổ nhiều mồ hôi

Khi bị stress, bạn có thể sẽ đổ nhiều mồ hôi. Nguyên nhân là do các tác nhân gây căng thẳng sẽ dẫn đến tăng tiết mồ hôi và mùi khó chịu ở thanh thiếu niên. Đây là kết quả của một nghiên cứu với 40 người tham gia. Với những người bị chứng tăng tiết mồ hôi trong lòng bàn tay, các nhà khoa học cũng tìm thấy kết quả tương tự. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi căng thẳng, những người này đổ mồ hôi nhiều hơn. Đây có thể coi là một dấu hiệu stress ở học sinh. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xảy ra ở các lứa tuổi khác.

Stress làm tăng tiết mồ hôi

Stress làm tăng tiết mồ hôi

11. Nhịp tim tăng

Nhịp tim tăng cũng nằm trong số 11 dấu hiệu của stress. Một nghiên cứu trên 133 thanh thiếu niên cho thấy stress cũng làm tăng nhịp tim. Vì thế, nếu nhịp tim tăng cũng có thể là một triệu chứng của stress. Một thí nghiệm với 87 sinh viên tham gia cũng xác nhận quan điểm này. Nghiên cứu đã để các sinh viên phải đối mặt với những nhiệm vụ căng thẳng. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng nhiệm vụ này khiến cho nhịp tim và huyết áp tăng. Mặt khác, nếu chơi nhạc trong khi làm việc cũng giúp ngăn chặn sự gia tăng này. Đó là lý do vì sao nghe nhạc được coi là một cách xả stress hiệu quả.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng đã cho thấy mối liên hệ giữa hai điều này. Trong đó, việc đo nhịp tim cho thấy cách cơ thể phản ứng với các sự kiện căng thẳng và không căng thẳng. Trong điều kiện gây stress, nhịp tim của con người cao hơn đáng kể so với điều kiện bình thường.

Xem thêm bài viết:

Có thể thấy, 11 dấu hiệu stress biểu hiện cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình trạng này thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Stress hoàn toàn có thể giải quyết bằng những cách thức đơn giản như tập thể dục hay nghỉ ngơi đúng cách. Sử dụng máy chạy bộ, xe đạp tập thay cho các hình thức tập luyện ngoài trời hay thư giãn bằng ghế massage chính là những gợi ý tuyệt vời nếu bạn muốn tìm cách xả stress tại nhà. Hãy cân nhắc thử nhé. Mọi thông tin chi tiết về thiết bị tập chất lượng nhất, bạn đọc có thể tham khảo thêm trên website của Tập đoàn thể thao ABCSport.

Câu hỏi thường gặp

  • Đau đầu có phải là dấu hiệu của stress không?
    Đau đầu có thể là dấu hiệu của stress. Trong đó bao gồm cả những cơn đau mãn tính.
  • Stress có tác hại như thế nào đối với sức khỏe?
    Stress có thể gây đau đầu, khó ngủ, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp và rất nhiều vấn đề khác.
  • Stress có khiến tăng cân không?
    Stress có thể gây tăng cân bởi chúng làm tăng cảm giác thèm ăn ngay cả khi không đói.

Các tin khác

ABCSport Hà Đông

96 Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6296 93 94

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long Biên

465 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 024 3652 3464

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hoàng Mai

1169 - 1171 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 6327 2198

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Ba Đình

Số 626 Đường Bưởi , P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, Hà Nội. (vòng xuyến Bưởi)

Điện thoại: (024) 2247 7979

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 6

833-835 Hồng Bàng, Phường 9, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 66600 147

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Tân

110 Lê Văn Quới, KP17, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân

Điện thoại: (028) 66 810 110

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thủ Đức

855 Kha Vạn Cân, Kp 2, phường Linh Tây, Thủ Đức

Điện thoại: (028) 6680 6863

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 12

55/4 Tô Ký, Tổ 1 KP3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (Đối diện Ủy ban nhân dân Xã Trung Chánh)

Điện thoại: (028) 66 860 869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hải Phòng

số 86 Lô G5 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, HP

Điện thoại: (0225) 655 6852

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bắc Ninh

576A Nguyễn Trãi, TP Bắc Ninh ( Đèn xanh đèn đỏ Cầu Bồ Sơn - Viện Đa Khoa Tỉnh)

Điện thoại: (0222) 654 1919

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thái Nguyên

373A Hoàng Văn Thụ, P. Đồng Quang, TP. Thái Nguyên

Điện thoại: (0208) 628 6333

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ninh

Số 155 – 157 Cao Thắng, Phường Cao Thắng, Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Điện thoại: 081.818.7194

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Vĩnh Phúc

29 Lê Hồng Phong, P. Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên

Điện thoại: 0211.6259.128

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Lạng Sơn

79C-79D Trần Đăng Ninh, Phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 628 8288

Xem Bản Đồ

ABCSport Phạm Văn Thuận - Biên Hòa

729 Phạm Văn Thuận, Kp2, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 02516599888

Xem Bản Đồ

ABCSport Long An

115 Quốc lộ 1A, Khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An

Điện thoại: (0272) 659 9822

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSPORT Cà Mau

90 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau

Điện thoại: (0290) 6277 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Trà Vinh

Số 154, Nguyễn Đáng, khóm 6, Phường 7, Tp Trà Vinh

Điện thoại: 02942220122

Xem Bản Đồ

ABCSport Bình Dương

458 Đại Lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: (0274) 220 0356

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABC Sport Biên Hòa

Số 182 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251.656.7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bà Rịa - Vũng Tàu

305 CTM8, Phường Phước Hiệp, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 627 6789

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Phước

29 Phú Riềng Đỏ, khu phố Phú Thanh, p. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: (0271) 627 7377

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tây Ninh

579 CMT8, Khu phố 6, phường 3, TP Tây Ninh

Điện thoại: (0276) 629 9899

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cần Thơ

2C Đường Mậu Thân, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại: (0862) 795 989

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bạc Liêu

266 - 268 Trần Phú, phường 7, TP.Bạc Liêu

Điện thoại: (0291) 6555 755

Xem Bản Đồ

ABCSport Kiên Giang

Số 398, Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Vĩnh Lạc, Thành Phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 629 8088

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport An Giang

224 Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang

Điện thoại: (0296) 626 2022

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Châu Đốc

7M Lê Lợi, Châu Long 2, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang

Điện thoại: 1800 68 52

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tiền Giang

313 Ấp Bắc, Phường 5, Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: (0273) 657 9404

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Sóc Trăng

216, Lê Hồng Phong, Phường 3, TP. Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 6574 373

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Đà Nẵng

515-517 Nguyễn Hữu Thọ, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 6 553 111

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nha Trang

Lô 3K, đường Tố Hữu, tầng trệt chung cư CT2, toà nhà VCN Phước Hải, Phường Phước Hải, TP Nha Trang

Điện thoại: 0258 6500 499

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Buôn Ma Thuột

100 - 102 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3571 777

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thanh Hóa

27 Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa

Điện thoại: (0237) 866 6444

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Bình

344 Trần Hưng Đạo, Phường Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Điện thoại: (0232) 6280 280

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gia Lai

178 Nguyễn Tất Thành, P. Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: (0269) 627 3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thuận

262 Thủ Khoa Huân, P. Phú Thủy, TP.Phan Thiết

Điện thoại: (0252) 650 6508

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nghệ An

07 Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: (0238) 6272 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Di Linh - Lâm Đồng

1104 Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Huyện Di Linh, Huyện Lâm Đồng

Điện thoại: 0263.223.3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ngãi

210 Phan Bội Châu, P.Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) 6553 000

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bảo Lộc

288 Trần Phú, P Lộc Sơn, Tp Bảo lộc

Điện thoại: 0263.627.2925

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Nam

680 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Điện thoại: (0235) 6257 679

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc một cách nhiệt tình

Tổng đài 1800 6852