Sống khỏe cùng ABCSport

Nguyên Nhân Chạy Bộ Bị Đau Bụng Và Cách Khắc Phục

07/11/2022 09:31

Chạy bộ bị đau bụng không phải là một hiện tượng hiếm gặp, đặc biệt là với những ai mới bắt đầu tập luyện với bộ môn này. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này? Làm thế nào để khi chạy không bị đau bụng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua những thông tin dưới đây nhé.

Chạy bộ bị đau bụng không hiếm gặp

Chạy bộ bị đau bụng không hiếm gặp

1. Vì sao chạy bộ bị đau bụng?

Chạy bộ bị đau bụng dưới hay chạy bộ bị đau bụng bên phải, đau bụng bên trái thực tế là tình trạng mà những người mới bắt đầu chạy rất hay gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu của việc này là do chúng ta chạy sai kỹ thuật. Cụ thể hơn là do các vấn đề dưới đây:

1.1. Tập luyện với cường độ cao hay tập quá sức

Những người mới bắt đầu chạy bộ thường rất hứng khởi và có nguồn năng lượng dồi dào. Do đó, thay vì chạy từ từ để cho cơ thể quen với việc vận động thì chúng ta lại có xu hướng chạy với tốc độ cao hoặc chạy quãng đường dài. Chính điều này đã dẫn đến hiện tượng chạy bộ bị đau bụng bên trái hoặc đau bụng phải, đau bụng trên hoặc bụng dưới. Nguyên nhân là vì khi tập quá mức, nhịp thở sẽ tăng nhanh trong khi cơ thể chưa kịp làm quen và khiến cho cơ hoành bị co thắt đột ngột. Đây chính là nhóm cơ hỗ trợ nhịp thở. Khi đó, chúng ta sẽ thấy các cơn đau xuất hiện theo các nhịp hít thở và cuối cùng phải dừng buổi chạy. Không chỉ với môn chạy bộ, nếu bạn tập thể dục bị đau bụng trên hay các vùng bụng khác thì cũng chính là do nguyên nhân này.

1.2. Không khởi động trước khi chạy

Nếu đang tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến đau bụng khi chạy bộ thì chúng ta cần xem lại mình có bỏ qua bước khởi động hay không. Đây thực tế là một trong những nguyên nhân khá phổ biến. Khởi động trước khi chạy không chỉ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn đóng vai trò làm nóng cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ được chuẩn bị và sẵn sàng cho những bài tập cường độ cao hơn. Điều này cũng đồng thời giúp ngăn ngừa chấn thương khi chạy bộ. Chính vì thế, nếu không khởi động, cơ thể sẽ không kịp thích nghi và dẫn đến hiện tượng đau bụng.

Không khởi động trước khi chạy có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng

Không khởi động trước khi chạy có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng

1.3. Chạy bộ không đúng kỹ thuật

Chạy bộ bị đau bụng còn có thể đến từ nguyên nhân sai kỹ thuật. Chạy bộ khá đơn giản và thế ít người chú ý đến vấn đề kỹ thuật khi thực hiện. Và chính điều đó đã dẫn đến hiện tượng đau cơ bụng. Lúc này, chạy sai kỹ thuật khiến cho áp lực ở màng bụng tăng lên. Do đó, chúng ta sẽ cảm thấy đau tức bụng và khó chịu.

1.4. Hít thở chưa đúng cách khi chạy

Việc hít thở đóng một vai trò quan trọng trong chạy bộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng. Nếu hơi thở ngắn và nhanh, cơ hoành ở bụng sẽ phải làm việc liên tục để cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chạy bộ bị đau bụng. Điều này cũng đúng cả trong trường hợp tập thể dục bị đau bụng dưới hay tập thể dục bị đau bụng bên phải.

1.5. Uống nước quá nhiều, quá ít hoặc sai cách

Chạy bộ là một hoạt động mạnh và tiêu tốn nhiều thể lực. Cơ thể sẽ đổ mồ hôi rất nhiều và dẫn đến mất nước. Do đó, chúng ta cần phải bổ sung nước đầy đủ khi tập luyện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uống nước đúng khi chạy bộ. Một số người sẽ uống quá nhiều hoặc uống quá ít. Nếu uống quá nhiều có thể tạo áp lực lên cơ hoành, cơ liên sườn và dẫn đến hiện tượng đau tức bụng. Mặt khác, nếu uống một lúc với khối lượng nhiều cũng dẫn đến vấn đề này.

Uống nước sai cách cũng dẫn đến đau bụng khi chạy bộ

Uống nước sai cách cũng dẫn đến đau bụng khi chạy bộ

1.6. Ăn quá no trước khi chạy bộ

Cũng tương tự như khi uống quá nhiều nước, ăn quá no sẽ tạo áp lực lên vùng cơ hoành và dễ khiến chúng ta bị đau tức bụng khi chạy bộ. Chính vì thế, chúng ta không nên ăn quá no trước khi chạy để ngăn ngừa nguy cơ chạy bộ bị đau bụng.

1.7. Gặp các vấn đề ở vùng xương mu

Đây là một nguyên nhân rất ít gặp nhưng chúng ta cũng cần phải xem xét. Tình trạng viêm này có thể đau lan xuống vùng dưới bụng ở nam giới. Lúc này, khớp xương mu chạm vào sẽ có cảm giác hơi mềm. Chúng không chỉ gây đau khi chạy bộ mà còn đau cả khi gập bụng hay cơ bụng bị căng.

2. Cách ngăn ngừa hiện tượng chạy bộ bị đau bụng

Hiện tượng đau bụng khi chạy bộ hầu hết đều không nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng có thể làm gián đoạn việc tập luyện của chúng ta và khiến mọi người không đạt được mục tiêu như mong muốn. Để khắc phục được điều này, trước hết chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân. Khi đã biết, chúng ta sẽ thực hiện một số biện pháp điều chỉnh như sau.

2.1. Chọn cường độ chạy bộ vừa sức

Hãy bắt đầu từ việc chọn cho mình một cường độ tập luyện phù hợp. Chúng ta không nhất thiết phải chạy bộ ngay mà có thể đi bộ với tốc độ nhanh rồi từ từ chuyển qua chạy bộ để cơ thể kịp thời thích nghi. Nếu đang chạy bộ bị đau bụng, bạn có thể chuyển sang trạng thái đi bộ để cơ thể được thư giãn và cơn đau giảm dần.

Cần lựa chọn cường độ chạy bộ phù hợp với thể lực

Cần lựa chọn cường độ chạy bộ phù hợp với thể lực

2.2. Luôn khởi động thật kỹ trước mỗi buổi chạy

Dành từ 5-10 phút trước mỗi buổi tập và thực hiện các động tác giãn cơ, vặn mình, xoay các khớp,... Điều này sẽ giúp đánh thức các cơ trên cơ thể và báo hiệu cho việc tập luyện sắp tới. Đồng thời, chúng cũng giúp cơ thể có thời gian thích ứng và giảm nguy cơ bị đau bụng khi chạy.

2.3. Tập hít thở đúng cách

Nếu chạy bộ bị đau bụng đến từ nguyên nhân hít thở sai cách thì chúng ta cần điều chỉnh lại. Hãy tập trung và giữ hơi thở thật đều, thật sâu. Hãy nhớ hít thở bằng bụng chứ không phải bằng lồng ngực và không để hơi thở quá nông hoặc quá ngắn.

2.4. Chạy bộ đúng kỹ thuật

Điều này không chỉ giúp ngăn ngừa cảm giác đau ở vùng bụng mà còn hạn chế chấn thương. Theo đó, khi chạy chúng ta hãy thả lỏng vai, người hơi hướng về phía trước, đầu ngẩng cao, lưng thẳng, tay vung một cách tự nhiên. Đây là kỹ thuật đã được các vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp áp dụng.

Kỹ thuật chạy bộ rất quan trọng

Kỹ thuật chạy bộ rất quan trọng

2.5. Uống nước đúng cách

Chúng ta nên chủ động trong việc uống nước trước, trong và sau khi chạy bộ. Tuy nhiên, hãy uống với một lượng vừa phải. Ngoài ra, khi uống thì nên chia thành từng ngụm nhỏ để không tạo áp lực đột ngột lên cơ hoành.

Thông tin hữu ích dành cho bạn:

2.6. Không ăn quá no trước khi chạy

Để bảo đảm năng lượng cho cơ thể, bạn hãy ăn nhẹ trước khi chạy. Một số món ăn giàu protein có thể là gợi ý tốt trong trường hợp này. Tuy nhiên cần chú ý không ăn quá no. Bạn cũng có thể chọn những thực phẩm tiêu hóa nhanh để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Đến đây, chúng ta đã hiểu rõ các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chạy bộ bị đau bụng cũng như làm thế nào để chạy không bị đau bụng rồi phải không nào? Đây là tình trạng không quá nguy hiểm tới sức khỏe nhưng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng buổi tập, vì thế chúng ta đừng chủ quan nhé.

Câu hỏi thường gặp

  • Có nên tiếp tục chạy bộ nếu bị đau bụng không?
    Nếu bị đau bụng khi chạy, bạn nên giảm tốc độ và chuyển về đi bộ để cơ thể thư giãn cũng như giảm đau.
  • Chạy bộ bị đau bụng có nguy hiểm không?
    Hầu hết các trường hợp đau bụng khi chạy bộ là không nguy hiểm. Tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài kèm theo những dấu hiệu khác, bạn nên đến gặp bác sĩ.
  • Chạy bộ bao lâu thì hết đau bụng?
    Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn có chạy bộ đúng cách hay không. Do vậy, nếu thấy chạy bộ bị đau bụng, hãy dừng lại để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục.

Các tin khác

ABCSport Hà Đông

96 Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6296 93 94

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long Biên

465 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 024 3652 3464

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hoàng Mai

1169 - 1171 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 6327 2198

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Ba Đình

Số 626 Đường Bưởi , P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, Hà Nội. (vòng xuyến Bưởi)

Điện thoại: (024) 2247 7979

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 6

833-835 Hồng Bàng, Phường 9, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 66600 147

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Tân

110 Lê Văn Quới, KP17, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân

Điện thoại: (028) 66 810 110

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thủ Đức

855 Kha Vạn Cân, Kp 2, phường Linh Tây, Thủ Đức

Điện thoại: (028) 6680 6863

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 12

55/4 Tô Ký, Tổ 1 KP3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (Đối diện Ủy ban nhân dân Xã Trung Chánh)

Điện thoại: (028) 66 860 869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hải Phòng

số 86 Lô G5 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, HP

Điện thoại: (0225) 655 6852

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bắc Ninh

576A Nguyễn Trãi, TP Bắc Ninh ( Đèn xanh đèn đỏ Cầu Bồ Sơn - Viện Đa Khoa Tỉnh)

Điện thoại: (0222) 654 1919

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thái Nguyên

373A Hoàng Văn Thụ, P. Đồng Quang, TP. Thái Nguyên

Điện thoại: (0208) 628 6333

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ninh

Số 155 – 157 Cao Thắng, Phường Cao Thắng, Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Điện thoại: 081.818.7194

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Vĩnh Phúc

29 Lê Hồng Phong, P. Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên

Điện thoại: 0211.6259.128

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Lạng Sơn

79C-79D Trần Đăng Ninh, Phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 628 8288

Xem Bản Đồ

ABCSport Long An

115 Quốc lộ 1A, Khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An

Điện thoại: (0272) 659 9822

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSPORT Cà Mau

90 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau

Điện thoại: (0290) 6277 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Dương

458 Đại Lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: (0274) 220 0356

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABC Sport Biên Hòa

Số 182 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251.656.7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bà Rịa - Vũng Tàu

305 CTM8, Phường Phước Hiệp, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 627 6789

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Phước

29 Phú Riềng Đỏ, khu phố Phú Thanh, p. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: (0271) 627 7377

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tây Ninh

579 CMT8, Khu phố 6, phường 3, TP Tây Ninh

Điện thoại: (0276) 629 9899

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cần Thơ

2C Đường Mậu Thân, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại: (0862) 795 989

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bạc Liêu

266 - 268 Trần Phú, phường 7, TP.Bạc Liêu

Điện thoại: (0291) 6555 755

Xem Bản Đồ

ABCSport Kiên Giang

Số 398, Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Vĩnh Lạc, Thành Phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 629 8088

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport An Giang

224 Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang

Điện thoại: (0296) 626 2022

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Châu Đốc

7M Lê Lợi, Châu Long 2, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang

Điện thoại: 1800 68 52

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tiền Giang

313 Ấp Bắc, Phường 5, Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: (0273) 657 9404

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Sóc Trăng

216, Lê Hồng Phong, Phường 3, TP. Sóc Trăng

Điện thoại: 1800 68 52

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Đà Nẵng

942 Ngô Quyền, Phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 6 553 111

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nha Trang

Lô 3K, đường Tố Hữu, tầng trệt chung cư CT2, toà nhà VCN Phước Hải, Phường Phước Hải, TP Nha Trang

Điện thoại: 0258 6500 499

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Buôn Ma Thuột

100 - 102 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3571 777

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thanh Hóa

27 Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa

Điện thoại: (0237) 866 6444

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gia Lai

178 Nguyễn Tất Thành, P. Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: (0269) 627 3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thuận

262 Thủ Khoa Huân, P. Phú Thủy, TP.Phan Thiết

Điện thoại: (0252) 650 6508

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nghệ An

07 Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: (0238) 6272 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Di Linh - Lâm Đồng

1104 Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Huyện Di Linh, Huyện Lâm Đồng

Điện thoại: 0263.223.3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ngãi

210 Phan Bội Châu, P.Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) 6553 000

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bảo Lộc

288 Trần Phú, P Lộc Sơn, Tp Bảo lộc

Điện thoại: 0263.627.2925

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Nam

680 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Điện thoại: (0235) 6257 679

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc một cách nhiệt tình

Tổng đài 1800 6852