Sống khỏe cùng ABCSport

Tìm hiểu về Lịch Sử Ngày Của Cha Mẹ Trên Thế Giới

14/06/2023 09:46

Có thể nói, tình cảm của cha mẹ và con cái là thứ tình cảm thiêng liêng nhất trên đời này. Cũng chính vì lẽ đó, trong năm có rất nhiều ngày của cha mẹ nhằm tôn vinh tình yêu vĩ đại, sự hy sinh của cha mẹ, cũng là dịp để con cháu có thể bày tỏ tấm lòng hiếu thuận đối với đấng sinh thành.

ngày của cha mẹ

Có nhiều ngày của cha mẹ trong năm nhằm tôn vinh những hy sinh vĩ đại của cha mẹ

1. Ngày của Mẹ là ngày nào?

1.1. Lịch sử Ngày của Mẹ

Lịch sử Ngày của Mẹ liên quan đến lịch sử phát triển nhà nước chuyên chế cổ đại. Nguồn gốc ngày lễ này xuất phát từ thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại khi các nữ thần được tôn vinh, đặc biệt là vị thần Rhea - Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Theo một tài liệu khác, Ngày của Mẹ được bắt đầu tại Anh Quốc khoảng năm 1600, được tổ chức hàng năm trước Lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân người mẹ. Tuy nhiên, phong tục này đã dần rơi vào quên lãng trong thế kỷ thứ XIX.

Ngày của Mẹ trở thành một ngày lễ chính thức tại Mỹ từ đầu thế kỷ XX khi Anna Jarvis tại bang Philadelphia đã đấu tranh để Thượng nghị viện Mỹ tổ chức ngày này trên toàn đất nước. Vào năm 1914, Tổng thống Mỹ ký quyết định ấn định ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm là Ngày của Mẹ. Với ý nghĩa nhân văn, Ngày của Mẹ đã lan nhanh đến nhiều quốc gia trên thế giới và được chọn lễ kỉ niệm vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5. 

Tại Việt Nam, mặc dù chưa trở thành ngày lễ chính thức, nhiều người vẫn coi đây là dịp đặc biệt để tặng những món quà ý nghĩa và dành những lời yêu thương cho người mẹ của mình.

ngày của cha mẹ

Ngày của Mẹ là một nét đẹp tôn vinh thiên chức sinh con, chăm sóc và dưỡng dục con cái của người phụ nữ

1.2. Ngày của Mẹ trên thế giới có gì đặc biệt?

Tùy thuộc vào văn hóa, mỗi quốc gia có những hoạt động khác nhau nhằm gửi tình cảm tri ân đến bậc sinh thành trong ngày của Cha Mẹ.

1.2.1. Hoa Kỳ

Ngày của Mẹ được chính thức thông qua tại một nghị quyết Quốc hội năm 1914. Theo khảo sát, đây là ngày người dân chi tiêu nhiều thứ hai ở quốc gia này, chỉ sau Lễ Giáng sinh với các món quà được ưa chuộng nhất như hoa, chocolate và quà tặng sức khỏe,...

1.2.2. Pháp

Ngày của mẹ tại Pháp là dịp để tôn vinh thiên chức sinh con của người mẹ, bởi đây là một trong những quốc gia chịu tác động của việc suy giảm dân số. Ngày của Mẹ được tổ chức lần đầu tiên tại làng Lyon (Pháp) thông qua việc trao huân chương cho những bà mẹ đông con nhất. Vào ngày này, các gia đình cùng quây quần trong bữa tối và thưởng thức chiếc bánh kem hình bó hoa đặc biệt dành tặng người mẹ.

1.2.3. Anh

Mothering Sunday là phiên bản Ngày của Mẹ đầu tiên được công nhận tại nước Anh, vào ngày chủ nhật thứ tư của Mùa Chay, mọi người sẽ cùng đến nhà thờ và sau đó trẻ em mang quà tặng mẹ bằng những loài hoa được ưa chuộng như hoa hồng, cẩm chướng và hoa cúc và bánh hạnh đào Simmel.

1.2.4. Mexico

Tại Mexico, Ngày của Mẹ là dịp để đưa mẹ đi ăn ở các nhà hàng và đây là dịp quan trọng và tiếp đón nhiều lượt khách nhất đối với các nhà hàng tại đây.

1.2.5. Nhật

Ngày của Mẹ tại Nhật Bản ban đầu được chọn vào ngày sinh nhật của hoàng hậu Koujun, mẹ vua Akihito. Ngày nay, Ngày của Mẹ rơi vào chủ nhật thứ hai của tháng Năm. Người Nhật thường tổ chức các buổi nấu cơm có sự tham gia của tất cả các thành viên gia đình rồi cùng thưởng thức “ofukuro-no-aji” (nghĩa là: hương vị của mẹ). Sau đó, tặng mẹ bông hoa cẩm chướng đỏ và hoa hồng.

1.2.6. Hàn Quốc

Ngày của Mẹ tại Hàn Quốc được đổi thành “Ngày cha mẹ” từ năm 1973 và con cái tham gia lễ rửa chân cho mẹ – là một phần trong “Lễ tạ ơn mẹ”.

1.2.7. Trung Quốc

Ngày của Mẹ khá quan trọng tại Trung Quốc và được tổ chức vào Chủ nhật thứ hai của tháng Năm, trong đó các bà mẹ được tặng hoa cẩm chướng và các người con sẽ mua quà và tổ chức tiệc tùng cho gia đình.

1.2.8. Thái Lan

Tại Thái Lan, Ngày của Mẹ được tôn vinh qua việc mua những vòng hoa nhài tặng mẹ và quỳ lạy mẹ. Nhiều chùa chiền cũng tổ chức lễ để người con có cơ hội bày tỏ tình yêu với mẹ.

1.2.9. Philippines

Tại Philippines, Ngày của Mẹ được coi là "ánh sáng của gia đình" và các bà mẹ được tôn vinh qua việc dành thời gian riêng cho họ trong khi các con cái và ông bố làm việc nhà thay cho mẹ.

1.2.10. Việt Nam

Việt Nam là đất nước coi trọng truyền thống hiếu đạo, vậy nên, khi văn hóa phương Tây du nhập vào Ngày của Mẹ, một bộ phận người dân đã hưởng ứng nhiệt liệt bằng việc bày tỏ sự tôn kính, thương yêu mẹ thông qua những lời chúc mừng, những món quà tặng ý nghĩa hay dành nhiều thời gian hơn cho mẹ.

>>> Tham khảo những câu chúc cho ngày của mẹ ý nghĩa nhất tại: https://abcsport.com.vn/loi-chuc-mung-8-3.html

ngày của cha mẹ

Các nền văn hóa khác nhau sẽ có những hoạt động đón mừng Ngày của Mẹ khác nhau

2. Ngày của Cha là ngày nào?

2.1. Lịch sử Ngày của Cha

Ngày của Cha ban đầu được lấy từ Công giáo châu Âu vào những năm 1508, thường tổ chức vào ngày lễ của Thánh Joseph trong Công giáo. Sau đó, phong tục này đã được người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đưa tới châu Mỹ. 

Tại Mỹ, vào năm 1909, sau khi nghe một bài truyền giáo đầy cảm hứng về Ngày của Mẹ, một người phụ nữ đề xuất tổ chức Ngày của Cha vào tháng 6 vì thương nhớ và cảm kích công ơn “gà trống” nuôi dưỡng 6 người con của cha mình. Ngày của Cha tại Mỹ lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 19/06/1910 và nhiều năm sau đó, Tổng thống Mỹ B.Johnson chọn tháng 6 là tháng của Cha ở Hoa Kỳ. Đến năm 1972, Tổng thống Nixon đã ký văn bản Ngày của Cha, xác nhận từ nay về sau lấy ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6 là Ngày của Cha.

19/6 là Ngày của Cha năm 2022. Vậy Ngày của Cha là ngày nào 2023? Đáp án chính là ngày 18/6/2023.

ngày của cha mẹ

Ngày của Cha ra đời nhằm tôn vinh tình yêu thương của cha dành cho con

2.2. Những hoạt động vào Ngày của Cha

Các nước trên thế giới đều tổ chức Ngày của Cha, với cách chào đón khác nhau.

Ở Mỹ, người ta có các hoạt động vui chơi và tụ họp gia đình; trong khi ở Ý, trẻ em viết thơ hay làm quà tặng cha, còn ở Đức nhóm nam giới đi bộ đường dài và chia sẻ đồ ăn, hoa quả với những người cha đáng kính. 

Tại Thái, ngày này được lấy theo ngày sinh nhật của nhà vua và người ta tặng hoa Canna để tôn kính cha và nhà vua. Ở Nhật Bản, người con tỏ lòng tôn kính cha bằng cách mời cha đi ăn hoặc tặng quà, và các hoạt động kỷ niệm cũng được tổ chức tại trường học hoặc trung tâm thương mại. 

Ngay cả khi chưa được coi là ngày lễ chính thức, Ngày của Cha ở Việt Nam cũng được nhiều người hưởng ứng bằng các hoạt động thăm hỏi, tặng quà và cùng cha ăn tối hay đi du lịch,...

ngày của cha mẹ

Mỗi dân tộc có một cách chào đón Ngày của Cha khác nhau

>>> Tham khảo những câu chúc mừng ngày của Cha ý nghĩa nhất: https://abcsport.com.vn/chuc-mung-ngay-cua-cha.html

3. Ngày của cha mẹ ở Việt Nam

Ngày của cha mẹ ở Việt Nam là ngày nào? Ca dao Việt Nam có câu: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/ Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ Hiếu mới là đạo con” nhằm mô tả công ơn thiêng liêng và vĩ đại của cha mẹ, ngoài ra, con cháu người Việt còn bày tỏ lòng hiếu kính thông qua một ngày lễ dành riêng cho cha mẹ. 

Ngày Rằm tháng 7 âm lịch còn được gọi là Lễ Vu lan, được biết đến như lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ quan trọng của đạo Phật tổ chức nhằm kính nhớ, tri ân và báo hiếu công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ và tổ tiên, là dịp để con cháu cầu nguyện cho cha mẹ và gia đạo bình an, hạnh phúc. 

Với ý nghĩa nhân văn này, Lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ của Phật giáo mà còn trở thành ngày lễ báo hiếu của toàn dân Việt Nam suốt cả nghìn năm nay.

ngày của cha mẹ

Lễ Vu lan - Ngày của cha mẹ ở Việt Nam trở thành ngày lễ báo hiếu của con cái

Bên cạnh những câu chúc, đừng quên dành tặng cho Cha mẹ những món quà thật ý nghĩa để đồng hành cùng Cha Mẹ trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà nhé!

>>> Một số sản phẩm gợi ý cho bạn:

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm về ngày của cha mẹ ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Đừng quên gửi những lời chúc đong đầy thương yêu, gửi tặng các món quà để chăm lo cho sức khỏe của cha mẹ hay dành nhiều thời gian để gần gũi cha mẹ hơn. Hãy truy cập website của Tập đoàn thể thao ABCSport để tham khảo nhiều quà tặng ý nghĩa dành cho cha mẹ nhé!

Các tin khác

ABCSport Hà Đông

96 Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6296 93 94

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long Biên

465 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 024 3652 3464

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hoàng Mai

1169 - 1171 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 6327 2198

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Ba Đình

Số 626 Đường Bưởi , P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, Hà Nội. (vòng xuyến Bưởi)

Điện thoại: (024) 2247 7979

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 6

833-835 Hồng Bàng, Phường 9, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 66600 147

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Tân

110 Lê Văn Quới, KP17, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân

Điện thoại: (028) 66 810 110

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thủ Đức

855 Kha Vạn Cân, Kp 2, phường Linh Tây, Thủ Đức

Điện thoại: (028) 6680 6863

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 12

55/4 Tô Ký, Tổ 1 KP3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (Đối diện Ủy ban nhân dân Xã Trung Chánh)

Điện thoại: (028) 66 860 869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hải Phòng

số 86 Lô G5 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, HP

Điện thoại: (0225) 6567 986

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bắc Ninh

576A Nguyễn Trãi, TP Bắc Ninh ( Đèn xanh đèn đỏ Cầu Bồ Sơn - Viện Đa Khoa Tỉnh)

Điện thoại: 0222 650 2323

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thái Nguyên

373A Hoàng Văn Thụ, P. Đồng Quang, TP. Thái Nguyên

Điện thoại: (0208) 628 6333

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ninh

Số 155 – 157 Cao Thắng, Phường Cao Thắng, Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Điện thoại: 081.818.7194

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Vĩnh Phúc

29 Lê Hồng Phong, P. Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên

Điện thoại: 0211.6259.128

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Lạng Sơn

79C-79D Trần Đăng Ninh, Phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 628 8288

Xem Bản Đồ

ABCSPORT BIÊN HÒA 3 - ĐỒNG NAI

729 Phạm Văn Thuận, Kp2, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 02516599888

Xem Bản Đồ

ABCSport Long An

115 Quốc lộ 1A, Khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An

Điện thoại: (0272) 659 9822

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSPORT Cà Mau

90 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau

Điện thoại: (0290) 6277 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Trà Vinh

Số 154, Nguyễn Đáng, khóm 6, Phường 7, Tp Trà Vinh

Điện thoại: 02942220122

Xem Bản Đồ

ABCSport Bình Dương

458 Đại Lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: (0274) 220 0356

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Biên Hòa

Số 182 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251.656.7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bà Rịa - Vũng Tàu

305 CTM8, Phường Phước Hiệp, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 627 6789

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Phước

29 Phú Riềng Đỏ, khu phố Phú Thanh, p. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: (0271) 627 7377

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tây Ninh

579 CMT8, Khu phố 6, phường 3, TP Tây Ninh

Điện thoại: (0276) 629 9899

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cần Thơ

2C Đường Mậu Thân, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại: (0862) 795 989

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bạc Liêu

266 - 268 Trần Phú, phường 7, TP.Bạc Liêu

Điện thoại: (0291) 6555 755

Xem Bản Đồ

ABCSport Kiên Giang

Số 398, Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Vĩnh Lạc, Thành Phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 629 8088

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport An Giang

224 Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang

Điện thoại: 0296 629 9236

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Châu Đốc

7M Lê Lợi, Châu Long 2, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang

Điện thoại: 0296 626 6239

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tiền Giang

313 Ấp Bắc, Phường 5, Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: (0273) 657 9404

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Sóc Trăng

216, Lê Hồng Phong, Phường 3, TP. Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 6574 373

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Đà Nẵng

515-517 Nguyễn Hữu Thọ, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 6 553 111

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nha Trang

Lô 3K, đường Tố Hữu, tầng trệt chung cư CT2, toà nhà VCN Phước Hải, Phường Phước Hải, TP Nha Trang

Điện thoại: 0258 6500 499

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Buôn Ma Thuột

100 - 102 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3571 777

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thanh Hóa

27 Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa

Điện thoại: (0237) 866 6444

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Bình

344 Trần Hưng Đạo, Phường Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Điện thoại: (0232) 6280 280

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gia Lai

178 Nguyễn Tất Thành, P. Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: (0269) 627 3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thuận

250 Tôn Đức Thắng, Phú Thuỷ, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận 800000

Điện thoại: 02526506508

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nghệ An

07 Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: (0238) 6272 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Di Linh - Lâm Đồng

1104 Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Huyện Di Linh, Huyện Lâm Đồng

Điện thoại: 0263.223.3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ngãi

210 Phan Bội Châu, P.Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) 6553 000

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bảo Lộc

288 Trần Phú, P Lộc Sơn, Tp Bảo lộc

Điện thoại: 0263.627.2925

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Nam

680 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Điện thoại: (0235) 6257 679

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc một cách nhiệt tình

Tổng đài 1800 6852