Sống khỏe cùng ABCSport

Lịch Sử Ngày Của Cha Và Ý Nghĩa Nhân Văn Sâu Sắc

14/06/2023 09:12

Tưởng chừng đây là ngày lễ vừa mới xuất hiện gần đây nhưng theo thực tế, lịch sử Ngày của Cha đã có trên thế giới từ rất lâu đời. Đây là ngày lễ đặc biệt đến từ Châu Âu và có rất nhiều giai thoại xoay quanh về cột mốc này. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa Ngày của Cha, sau đây sẽ là một số thông tin vô cùng thú vị đến từ ABCSport dành cho bạn đấy nhé!

lịch sử ngày của cha

Ngày của Cha có một hành trình lịch sử dài với nhiều sự kiện diễn ra

1. Lịch sử Ngày của Cha

Như đã chia sẻ ở đầu bài, Ngày của Cha là ngày lễ quan trọng đến từ Châu Âu và có lịch sử xuất hiện khá lâu đời. Theo nhiều nguồn thông tin, ngày lễ này được xác định dựa trên một số điều như sau

1.1. Ngày của Cha theo phong tục Công giáo

Trong lịch sử Công giáo, không có một ngày cụ thể nào được gọi là "Ngày của Cha" như trong nhiều nền văn hóa khác. Tuy nhiên, phong tục Công giáo tại Châu  u, Ngày của Cha thường được kỷ niệm vào Chúa Nhật thứ hai của tháng 6, ngày này cũng gần với ngày Lễ Thánh Giuse là ngày 19 tháng 3, mà Thánh Giuse được tôn vinh làm Cha của Chúa Giêsu.

Trong các nghi thức Công giáo, các Cha được tôn vinh trong các ngày lễ riêng của họ, như Lễ Thánh Giuse (19 tháng 3), Lễ Thánh Joachim (26 tháng 7), và Lễ Thánh Joachim (16 tháng 9). Những ngày này là dịp để tôn vinh các thánh Cha và mẫu Cha trong truyền thống Công giáo.

Mặc dù không có một ngày cụ thể được gọi là "Ngày của Cha" trong lịch sử Công giáo, nhưng tôn vinh cha mẹ và gia đình là một phần quan trọng của giáo lý Công giáo và thường được thúc đẩy thông qua các nghi thức và lễ hội.

lịch sử ngày của cha

Cuối thế kỷ XIV hoặc đầu thế kỷ XV, Giáo hội Công giáo ủng hộ việc kỷ niệm ngày làm cha vào Ngày Thánh Giuse

1.2. Những buổi lễ vinh danh người cha trong thế kỷ XX

Đến đầu thế kỷ XX, lịch sử ngày của Cha xuất phát từ ý tưởng về ngày của cha xuất phát từ một buổi lễ tưởng niệm được tổ chức vào ngày 5/7/1908 tại Fairmont (West Virginia, Hoa Kỳ). Đây là sự kiện do bà Grace Golden Clayton tổ chức nhằm bày tỏ sự tiếc thương và mong muốn vinh danh cuộc đời của 361 nạn nhân xấu số đã tử nạn trong tai nạn hầm mỏ do một vụ nổ khủng khiếp ở mỏ Monongah vào tháng 12/1907. Trong số đó, có 250 người đang đảm nhiệm vai trò làm cha trong gia đình nhỏ, để lại khoảng 1.000 trẻ em mồ côi.

“Không hẹn mà gặp”, hai năm sau đó, vào năm 1909, Sonora Smart Dodd (con gái của cựu chiến binh nội chiến Hoa Kỳ - William Jackson Smart) ở Spokane, thuộc Bang Washington, sau khi nghe bài giảng về Ngày của mẹ (Mother’s Day) đã mong muốn các ông bố cũng cần có một ngày được vinh danh. 

Bà Sonora vốn sinh ra trong một gia đình đông con - có 6 anh chị em, mẹ của bà không may mất sớm nên người cha phải gồng gánh “gà trống nuôi con”, vất vả trăm đường. Cảm kích và thấu hiểu sự hy sinh của cha đã không quản ngại khó khăn để chăm sóc, nuôi dưỡng đàn con thân yêu, bà chọn ngày sinh nhật của cha (19/6) làm “Ngày của Cha”. Chính vì thế, ý nghĩa ngày father's day trở nên rất đặc biệt với bà và sau đó Sonora đã trình bày ý kiến của mình với Hiệp hội Bộ trưởng Spokane, thành quả là Ngày của cha đầu tiên được tổ chức vào ngày 19/6/1910.

1.3. Sắc lệnh hành pháp quyết định Ngày của Cha của Tổng thống Mỹ

Sắc lệnh hành pháp quyết định Ngày của Cha của Tổng thống Mỹ được ký vào ngày 4 tháng 6 năm 1972 bởi Tổng thống Richard Nixon. Trong sắc lệnh này, ông Nixon đã quyết định chính thức xác định ngày này như là Ngày của Cha, và đặt nó vào mỗi Chúa Nhật thứ ba của tháng 6 hàng năm, đây là cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử ngày của cha.

Từ năm 1972 trở đi, Ngày của Cha đã trở thành một ngày chính thức được công nhận và tổ chức hàng năm tại Mỹ vào mùa hè để tôn vinh các bậc cha và vai trò của họ trong gia đình và xã hội.


lịch sử ngày của cha

 Năm 1972, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một đạo luật chính thức quyết định Ngày của Cha thành một ngày lễ quốc gia

3. Ý nghĩa Ngày của Cha

Tên gọi và lịch sử Ngày của Cha đã hàm chứa rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Chính vì thế, hàng năm vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6, hàng triệu người trên toàn thế giới cùng đồng lòng tôn vinh sứ mệnh làm cha của những người đàn ông tuyệt vời nhất thế giới.

Ý nghĩa về Ngày của Cha mang nhiều khía cạnh về tính nhân văn, lối sống tình cảm của những người con trong gia đình và bày tỏ lời cảm ơn khó nói thông qua hành động hoặc món quà trong dịp lễ chỉ có duy nhất một lần trong năm.

 • Tôn vinh vai trò của người cha: Ngày của Cha là dịp để tôn vinh và ghi nhận vai trò quan trọng của người cha trong gia đình và xã hội. Cha đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, hướng dẫn và nuôi dưỡng con cái.
 • Biểu tượng sự kính trọng và biết ơn: Ngày của Cha là cơ hội để con cái và người thân tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng đối với công ơn và tình yêu của người cha. Đây là dịp để bày tỏ lòng tri ân và sự đánh giá cao về những nỗ lực và hy sinh mà người cha đã dành cho gia đình.
 • Gắn kết gia đình: Ngày của Cha giúp gia đình trở nên gắn kết hơn bằng cách tạo ra cơ hội để tất cả các thành viên trong gia đình có thể tập trung và kỷ niệm một người quan trọng trong cuộc sống của họ. Đây là dịp để cả gia đình có thể cùng nhau tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.
 • Duy trì nét đẹp văn hóa: Ngày của Cha không chỉ là một dịp để tôn vinh người cha, mà còn là một cơ hội để giáo dục con cái và các thế hệ sau về sự kính trọng, biết ơn và trách nhiệm. Nó giúp truyền đạt những giá trị về tình thương, sự hy sinh và quan tâm đến người khác.

Tương tự như Ngày của Mẹ, ý nghĩa về Ngày của Cha là dịp để tôn vinh người cha. Tuy nhiên, quan niệm chung của nhân loại thừa nhận rằng bất kể ngày nào thì những người cha đều xứng đáng được nhận hoa, quà tặng, thưởng thức những bữa ăn ấm cúng và các hoạt động gia đình thân mật đều là những điều không thể thiếu.

lịch sử ngày của cha

Không chỉ Ngày của Cha, vào bất cứ ngày nào trong năm, những người cha cũng đều xứng đáng được tôn vinh

4. Ngày của Cha là ngày nào 2023?

Trong năm 2024, ngày của Cha ở Việt Nam sẽ rơi vào chủ nhật ngày 16 tháng 6, ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng 6/2024.

Đây là thời điểm mùa hè đang diễn ra và cũng là ngày nghỉ cuối tuần nên bạn có thể có thêm nhiều thời gian bên gia đình, ăn chung bữa ăn ấm cúng hoặc kịp chuẩn bị quà tặng ý nghĩa ngày father's day kịp thời.

5. Ngày của Cha ở Việt Nam và trên thế giới

Ngày của Cha mẹ là ngày nào? Ở Việt Nam, rằm tháng 7 là Lễ Vu lan, dịp để những người con bày tỏ trọn đạo hiếu đối với đấng sinh thành. Vậy, Ngày của Cha ở Việt Nam là ngày nào? Ngày của Cha chỉ được biết đến rộng rãi trong vài năm gần đây, được lấy vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng sáu hằng năm. Nhiều gia đình sẽ tổ chức các buổi tiệc nhỏ, cùng nhau đi du lịch hoặc gửi lời chúc, gửi những món quà ý nghĩa dành tặng cha của mình.

Trên toàn thế giới, theo lịch sử Ngày của Cha cũng như đặc trưng văn hóa vùng miền, dịp lễ này được tổ chức vào các ngày khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và khu vực. 

>>> Tham khảo những câu chúc ý nghĩa nhất dành cho Cha: https://abcsport.com.vn/chuc-mung-ngay-cua-cha.html

lịch sử ngày của cha

Tùy vào đặc trưng văn hóa, mỗi quốc gia và khu vực chọn lễ kỷ niệm Ngày của Cha khác nhau

 • Tại Mỹ, Ấn Độ, Nam Phi, Nhật Bản, Pháp, Philippines, Singapore, Slovakia và nhiều quốc gia khác, Ngày của Cha diễn ra vào Chủ nhật thứ ba trong tháng 6 hằng năm.
 • Tại Ý, Ngày của Cha được tổ chức vào ngày Lễ Thánh Giuse (19 tháng 3) theo truyền thống Công giáo, cũng như một ngày lễ gia đình. Bên cạnh đó, Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bolivia, Croatia, Honduras, Thụy Sĩ (phần lớn), và Liechtenstein cũng kỷ niệm Ngày của Cha vào ngày 19 tháng 3.
 • Tại Đức, Ngày của Cha (được gọi là “Vatertag”) diễn ra vào Lễ Thăng Thiên (rơi vào tháng 5 hoặc tháng 6, là ngày thứ 40 sau lễ Phục Sinh). Ngày này được coi là một ngày nghỉ liên bang, còn được gọi là Ngày của đàn ông hoặc Ngày quý ông (Männertag hoặc Herrentag).
 • Trung Quốc hiện không có Ngày của Cha chính thức, tuy nhiên một số nơi như Hồng Kông và Ma Cao tổ chức dịp lễ này vào chủ nhật thứ ba của tháng 6.
 • Tại Đài Loan, ý nghĩa về Ngày của Cha rất đặc biệt khi rơi vào ngày 8/8 bởi vì khi phát âm, số 8 nghe giống như "ba". Hai số 8 khi đọc lại cùng nhau sẽ nghe giống như cụm từ “baba” để chỉ người cha.
 • Ở Úc, vào dịp này, trẻ em sẽ tặng cà vạt, chocolate hoặc hoa cho cha. Đồng thời, một số câu lạc bộ hoặc tổ chức xã hội sẽ tổ chức các chương trình giải trí vui tươi để đón mừng Ngày của Cha.
 • Tại Ai Cập, Li-băng, Syria, Uganda, Jordan, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ngày của Cha sẽ rơi vào ngày 21/6.
 • Ở Thái Lan, ý nghĩa ngày father's day đó là các ông bố sẽ được con cái tặng một bông hoa Canna, đây là loại hoa biểu tượng cho sự nam tính, mạnh mẽ - những đặc điểm đặc trưng ở các người cha. Tuy nhiên, truyền thống này hiện nay không còn được phổ biến nữa. Ngày nay, Ngày của Cha của người Thái được tổ chức vào ngày 5/12, là ngày vua Bhumibol Adulyadej chào đời.

lịch sử ngày của cha

Ngày của Cha ở Thái Lan được tổ chức vào ngày 5/12 hằng năm

>>> Một số sản phẩm gợi ý cho bạn làm quà tặng biếu Cha Mẹ để Cha Mẹ luôn mạnh khỏe:

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đã hiểu thêm về lịch sử ngày của cha, cũng như biết nhiều về các hoạt động kỷ niệm Ngày của Cha trên toàn thế giới. Đừng quên truy cập website của thương hiệu ABCSport để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như chọn được món quà ý nghĩa dành tặng cha trong dịp lễ ý nghĩa này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Nên tặng gì vào ngày của cha?

Các tin khác

ABCSport Hà Đông

96 Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6296 93 94

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long Biên

465 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 024 3652 3464

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hoàng Mai

1169 - 1171 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 6327 2198

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Ba Đình

Số 626 Đường Bưởi , P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, Hà Nội. (vòng xuyến Bưởi)

Điện thoại: (024) 2247 7979

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 6

833-835 Hồng Bàng, Phường 9, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 66600 147

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Tân

110 Lê Văn Quới, KP17, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân

Điện thoại: (028) 66 810 110

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thủ Đức

855 Kha Vạn Cân, Kp 2, phường Linh Tây, Thủ Đức

Điện thoại: (028) 6680 6863

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 12

55/4 Tô Ký, Tổ 1 KP3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (Đối diện Ủy ban nhân dân Xã Trung Chánh)

Điện thoại: (028) 66 860 869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hải Phòng

số 86 Lô G5 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, HP

Điện thoại: (0225) 655 6852

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bắc Ninh

576A Nguyễn Trãi, TP Bắc Ninh ( Đèn xanh đèn đỏ Cầu Bồ Sơn - Viện Đa Khoa Tỉnh)

Điện thoại: (0222) 654 1919

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thái Nguyên

373A Hoàng Văn Thụ, P. Đồng Quang, TP. Thái Nguyên

Điện thoại: (0208) 628 6333

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ninh

Số 155 – 157 Cao Thắng, Phường Cao Thắng, Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Điện thoại: 081.818.7194

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Vĩnh Phúc

29 Lê Hồng Phong, P. Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên

Điện thoại: 0211.6259.128

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Lạng Sơn

79C-79D Trần Đăng Ninh, Phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 628 8288

Xem Bản Đồ

ABCSport Phạm Văn Thuận - Biên Hòa

729 Phạm Văn Thuận, Kp2, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 02516599888

Xem Bản Đồ

ABCSport Long An

115 Quốc lộ 1A, Khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An

Điện thoại: (0272) 659 9822

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSPORT Cà Mau

90 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau

Điện thoại: (0290) 6277 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Trà Vinh

Số 154, Nguyễn Đáng, khóm 6, Phường 7, Tp Trà Vinh

Điện thoại: 02942220122

Xem Bản Đồ

ABCSport Bình Dương

458 Đại Lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: (0274) 220 0356

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABC Sport Biên Hòa

Số 182 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251.656.7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bà Rịa - Vũng Tàu

305 CTM8, Phường Phước Hiệp, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 627 6789

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Phước

29 Phú Riềng Đỏ, khu phố Phú Thanh, p. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: (0271) 627 7377

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tây Ninh

579 CMT8, Khu phố 6, phường 3, TP Tây Ninh

Điện thoại: (0276) 629 9899

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cần Thơ

2C Đường Mậu Thân, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại: (0862) 795 989

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bạc Liêu

266 - 268 Trần Phú, phường 7, TP.Bạc Liêu

Điện thoại: (0291) 6555 755

Xem Bản Đồ

ABCSport Kiên Giang

Số 398, Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Vĩnh Lạc, Thành Phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 629 8088

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport An Giang

224 Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang

Điện thoại: (0296) 626 2022

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Châu Đốc

7M Lê Lợi, Châu Long 2, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang

Điện thoại: 1800 68 52

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tiền Giang

313 Ấp Bắc, Phường 5, Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: (0273) 657 9404

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Sóc Trăng

216, Lê Hồng Phong, Phường 3, TP. Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 6574 373

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Đà Nẵng

515-517 Nguyễn Hữu Thọ, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 6 553 111

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nha Trang

Lô 3K, đường Tố Hữu, tầng trệt chung cư CT2, toà nhà VCN Phước Hải, Phường Phước Hải, TP Nha Trang

Điện thoại: 0258 6500 499

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Buôn Ma Thuột

100 - 102 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3571 777

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thanh Hóa

27 Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa

Điện thoại: (0237) 866 6444

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Bình

344 Trần Hưng Đạo, Phường Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Điện thoại: (0232) 6280 280

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gia Lai

178 Nguyễn Tất Thành, P. Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: (0269) 627 3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thuận

250 Tôn Đức Thắng, Phú Thuỷ, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận 800000

Điện thoại: 02526506508

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nghệ An

07 Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: (0238) 6272 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Di Linh - Lâm Đồng

1104 Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Huyện Di Linh, Huyện Lâm Đồng

Điện thoại: 0263.223.3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ngãi

210 Phan Bội Châu, P.Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) 6553 000

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bảo Lộc

288 Trần Phú, P Lộc Sơn, Tp Bảo lộc

Điện thoại: 0263.627.2925

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Nam

680 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Điện thoại: (0235) 6257 679

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc một cách nhiệt tình

Tổng đài 1800 6852