Sống khỏe cùng ABCSport

Lịch Sử Ngày Của Cha Và Ý Nghĩa Nhân Văn Sâu Sắc

14/06/2023 09:12

Từ đầu thế kỷ XX, Ngày của Cha đã được bổ sung song hành cùng với Ngày của Mẹ nhằm tri ân và bày tỏ lòng kính trọng đối với những người cha trên toàn thế giới. Nhưng trong thực tế, trên toàn thế giới, Ngày của Cha được tổ chức vào nhiều ngày khác nhau. Hãy cùng ABCSport tìm hiểu về lịch sử ngày của cha và các hoạt động Ngày của Cha ở trên toàn thế giới nhé!

lịch sử ngày của cha

Ngày của Cha có một hành trình lịch sử dài với nhiều sự kiện diễn ra

1. Lịch sử Ngày của Cha

1.1. Ngày của Cha theo phong tục Công giáo

Nguồn gốc Ngày của Cha bắt nguồn từ lễ kỷ niệm Ngày làm Cha theo phong tục Công giáo Châu Âu được bắt đầu từ năm 1508 và thường được diễn ra vào ngày 19 tháng 3, ngày lễ Thánh Joseph - người được gọi là Nutritor Domini ("Người nuôi dưỡng Chúa") trong Công giáo và cha đẻ giả định của Chúa Giêsu trong truyền thống Nam Âu. Lễ kỷ niệm này đã lan rộng đến vùng Nam Mỹ do người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mang đến. Khoảng những năm cuối thế kỷ 14 hoặc đầu thế kỷ 15, Giáo hội Công giáo tích cực ủng hộ việc kỷ niệm ngày làm cha vào Ngày Thánh Giuse.

Tại Nhà thờ Chính thống Coplic Alexandria, lễ kỷ niệm ngày làm cha cũng được tổ chức vào Ngày Thánh Giuse, nhưng người Copts tuân theo lễ này vào ngày 20 tháng 7. Giới chuyên gia nhận định, lễ kỷ niệm Coplic này có thể đã xuất hiện từ thế kỷ thứ 5.

lịch sử ngày của cha

Cuối thế kỷ XIV hoặc đầu thế kỷ XV, Giáo hội Công giáo ủng hộ việc kỷ niệm ngày làm cha vào Ngày Thánh Giuse

1.2. Những buổi lễ vinh danh người cha trong thế kỷ XX

Đến đầu thế kỷ XX, lịch sử ngày của Cha xuất phát từ ý tưởng về ngày của cha xuất phát từ một buổi lễ tưởng niệm được tổ chức vào ngày 5/7/1908 tại Fairmont (West Virginia, Hoa Kỳ). Đây là sự kiện do bà Grace Golden Clayton tổ chức nhằm bày tỏ sự tiếc thương và mong muốn vinh danh cuộc đời của 361 nạn nhân xấu số đã tử nạn trong tai nạn hầm mỏ do một vụ nổ khủng khiếp ở mỏ Monongah vào tháng 12/1907. Trong số đó, có 250 người đang đảm nhiệm vai trò làm cha trong gia đình nhỏ, để lại khoảng 1.000 trẻ em mồ côi.

“Không hẹn mà gặp”, hai năm sau đó, vào năm 1909, Sonora Smart Dodd (con gái của cựu chiến binh nội chiến Hoa Kỳ - William Jackson Smart) ở Spokane, thuộc Bang Washington, sau khi nghe bài giảng về Ngày của mẹ (Mother’s Day) đã mong muốn các ông bố cũng cần có một ngày được vinh danh. 

Bà Sonora vốn sinh ra trong một gia đình đông con - có 6 anh chị em, mẹ của bà không may mất sớm nên người cha phải gồng gánh “gà trống nuôi con”, vất vả trăm đường. Cảm kích và thấu hiểu sự hy sinh của cha đã không quản ngại khó khăn để chăm sóc, nuôi dưỡng đàn con thân yêu, bà chọn ngày sinh nhật của cha (19/6) làm “Ngày của Cha”. Sau đó, Sonora đã trình bày ý kiến của mình với Hiệp hội Bộ trưởng Spokane, thành quả là Ngày của cha đầu tiên được tổ chức vào ngày 19/6/1910.

1.3. Sắc lệnh hành pháp quyết định Ngày của Cha của Tổng thống Mỹ

Dọc theo suốt chiều dài lịch sử Ngày của Cha, vậy cuối cùng, Ngày của Cha là ngày nào? Đến năm 1966, Tổng thống Lyndon B. Johnson đã ký một sắc lệnh hành pháp quyết định Ngày của Cha được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6 hằng năm. Đến năm 1972, dưới thời Tổng thống Richard Nixon, Quốc hội đã thông qua một đạo luật chính thức quyết định Ngày của Cha thành một ngày lễ quốc gia.

Ngày nay, Ngày của Cha đã được phổ biến rộng rãi trên nhiều quốc gia trên toàn thế giới nhằm tôn vinh tình phụ tử thiêng liêng, đề cao vai trò làm cha đối với gia đình và xã hội.

lịch sử ngày của cha

 Năm 1972, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một đạo luật chính thức quyết định Ngày của Cha thành một ngày lễ quốc gia

3. Ý nghĩa Ngày của Cha

Tên gọi và lịch sử Ngày của Cha đã hàm chứa rất nhiều ý nghĩa. Hàng năm, vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6, hàng triệu người trên toàn thế giới cùng đồng lòng tôn vinh sứ mệnh làm cha của những người đàn ông tuyệt vời nhất thế giới. Và với những ai không may mắn được gặp gỡ cha của mình, đây cũng là dịp để tỏ lòng biết ơn đến công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của người cha. Đồng thời, sự kiện này còn mang ý nghĩa giáo dục con cái và các thế hệ sau về sự kính trọng và biết ơn với những người đi trước. Đây cũng chính là một nét đẹp thể hiện văn hóa ứng xử, giúp gắn kết mỗi thành viên trong gia đình được thân thiết hơn.

Cùng với Ngày của Mẹ, Ngày của Cha là dịp để con cái được thể hiện và bày tỏ tình yêu, sự kính trọng đối với đấng sinh thành. Khắp nơi trên thế giới, ngoài ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6, ở nhiều quốc gia còn có những ngày khác để tôn vinh người cha. Tuy nhiên, quan niệm chung của nhân loại thừa nhận rằng bất kể ngày nào thì những người cha đều xứng đáng được nhận hoa, quà tặng, thưởng thức những bữa ăn ấm cúng và các hoạt động gia đình thân mật đều là những điều không thể thiếu.

lịch sử ngày của cha

Không chỉ Ngày của Cha, vào bất cứ ngày nào trong năm, những người cha cũng đều xứng đáng được tôn vinh

3. Ngày của Cha là ngày nào 2023?

19/6 là Ngày của Cha năm 2022. Còn năm nay - năm 2023, Ngày của Cha tại Việt Nam rơi vào chủ nhật thứ ba của tháng 6, ngày 18 tháng 6.

4. Ngày của Cha ở Việt Nam và trên thế giới

Ngày của Cha mẹ là ngày nào? Ở Việt Nam, rằm tháng 7 là Lễ Vu lan, dịp để những người con bày tỏ trọn đạo hiếu đối với đấng sinh thành. Vậy, Ngày của Cha ở Việt Nam là ngày nào? Ngày của Cha chỉ được biết đến rộng rãi trong vài năm gần đây, được lấy vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng sáu hằng năm. Nhiều gia đình sẽ tổ chức các buổi tiệc nhỏ, cùng nhau đi du lịch hoặc gửi lời chúc, gửi những món quà ý nghĩa dành tặng cha của mình.

Trên toàn thế giới, theo lịch sử Ngày của Cha cũng như đặc trưng văn hóa vùng miền, dịp lễ này được tổ chức vào các ngày khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và khu vực. 

>>> Tham khảo những câu chúc ý nghĩa nhất dành cho Cha: https://abcsport.com.vn/chuc-mung-ngay-cua-cha.html

lịch sử ngày của cha

Tùy vào đặc trưng văn hóa, mỗi quốc gia và khu vực chọn lễ kỷ niệm Ngày của Cha khác nhau

  • Tại Mỹ, Ấn Độ, Nam Phi, Nhật Bản, Pháp, Philippines, Singapore, Slovakia và nhiều quốc gia khác, Ngày của Cha diễn ra vào Chủ nhật thứ ba trong tháng 6 hằng năm.
  • Tại Ý, Ngày của Cha được tổ chức vào ngày Lễ Thánh Giuse (19 tháng 3) theo truyền thống Công giáo, cũng như một ngày lễ gia đình. Bên cạnh đó, Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bolivia, Croatia, Honduras, Thụy Sĩ (phần lớn), và Liechtenstein cũng kỷ niệm Ngày của Cha vào ngày 19 tháng 3.
  • Tại Đức, Ngày của Cha (được gọi là “Vatertag”) diễn ra vào Lễ Thăng Thiên (rơi vào tháng 5 hoặc tháng 6, là ngày thứ 40 sau lễ Phục Sinh). Ngày này được coi là một ngày nghỉ liên bang, còn được gọi là Ngày của đàn ông hoặc Ngày quý ông (Männertag hoặc Herrentag).
  • Trung Quốc hiện không có Ngày của Cha chính thức, tuy nhiên một số nơi như Hồng Kông và Ma Cao tổ chức dịp lễ này vào chủ nhật thứ ba của tháng 6.
  • Tại Đài Loan, Ngày của Cha là ngày 8/8 vì khi phát âm, số 8 nghe giống như "ba". Hai số 8 khi đọc lại cùng nhau sẽ nghe giống như cụm từ “baba” để chỉ người cha.
  • Ở Úc, vào dịp này, trẻ em sẽ tặng cà vạt, chocolate hoặc hoa cho cha. Đồng thời, một số câu lạc bộ hoặc tổ chức xã hội sẽ tổ chức các chương trình giải trí vui tươi để đón mừng Ngày của Cha.
  • Tại Ai Cập, Li-băng, Syria, Uganda, Jordan, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ngày của Cha sẽ rơi vào ngày 21/6.
  • Ở Thái Lan, vào Ngày của Cha, các ông bố sẽ được con cái tặng một bông hoa Canna, đây là loại hoa biểu tượng cho sự nam tính, mạnh mẽ - những đặc điểm đặc trưng ở các người cha. Tuy nhiên, truyền thống này hiện nay không còn được phổ biến nữa. Ngày nay, Ngày của Cha của người Thái được tổ chức vào ngày 5/12, là ngày vua Bhumibol Aduyadej chào đời.

lịch sử ngày của cha

Ngày của Cha ở Thái Lan được tổ chức vào ngày 5/12 hằng năm

>>> Một số sản phẩm gợi ý cho bạn làm quà tặng biếu Cha Mẹ để Cha Mẹ luôn mạnh khỏe:

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đã hiểu thêm về lịch sử ngày của cha, cũng như biết nhiều về các hoạt động kỷ niệm Ngày của Cha trên toàn thế giới. Đừng quên truy cập website của thương hiệu ABCSport để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như chọn được món quà ý nghĩa dành tặng cha trong dịp lễ ý nghĩa này nhé!

Các tin khác

ABCSport Đống Đa

94 Nguyễn Lương Bằng, Phường Nam Đồng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024) 6259 1760

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hà Đông

96 Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6296 93 94

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long Biên

575-577 Nguyễn Văn Cừ, Tổ 16, Phường Gia Thuỵ, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: (024) 6672 2738

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hoàng Mai

1169 - 1171 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 6327 2198

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cầu Giấy

96 Nguyễn Đình Hoàn, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy

Điện thoại: (024) 2247 7979

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 5

515 An Dương Vương, Phường 8, Quận 5, HCM

Điện thoại: (028) 6270 2983

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 6

833-835 Hồng Bàng, Phường 9, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 66600 147

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Tân

110 Lê Văn Quới, KP17, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân

Điện thoại: (028) 66 810 110

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thạnh

301 Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 6270 3692

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gò Vấp

1062 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp

Điện thoại: (028) 6274 6869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thủ Đức

855 Kha Vạn Cân, Kp 2, phường Linh Tây, Thủ Đức

Điện thoại: (028) 6680 6863

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 12

55/4 Tô Ký, Tổ 1 KP3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (Đối diện Ủy ban nhân dân Xã Trung Chánh)

Điện thoại: (028) 66 860 869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hải Phòng

số 86 Lô G5 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, HP

Điện thoại: (0225) 655 6852

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bắc Ninh

34 Lý Thái Tổ , Phường Ninh Xá, Tp. Bắc Ninh

Điện thoại: (0222) 654 1919

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thái Nguyên

373A Hoàng Văn Thụ, P. Đồng Quang, TP. Thái Nguyên

Điện thoại: (0208) 628 6333

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ninh

A6 Khu Đô Thị MonBay, Tp. Hạ Long

Điện thoại: (0203) 629 3636

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long An

115 Quốc lộ 1A, Khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An

Điện thoại: (0272) 659 9822

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSPORT Cà Mau

216-218 Lý Thường Kiệt. Phường 6, TP.Cà Mau

Điện thoại: (0290) 6277 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Dương

458 Đại Lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: (0274) 220 0356

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Biên Hòa

1260 Nguyễn Ái Quốc, Khu phố 8, Phường Tân Phong, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai ( Số 17A cũ)

Điện thoại: (0251) 656 7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABC Sport Biên Hòa

Số 182 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251.656.7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bà Rịa - Vũng Tàu

305 CTM8, Phường Phước Hiệp, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 627 6789

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Phước

29 Phú Riềng Đỏ, khu phố Phú Thanh, p. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: (0271) 627 7377

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tây Ninh

579 CMT8, Khu phố 6, phường 3, TP Tây Ninh

Điện thoại: (0276) 629 9899

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cần Thơ

2C Đường Mậu Thân, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại: (0862) 795 989

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Kiên Giang

F13 29-30, Đường 3/2, P. Vĩnh Lạc, Tp. Rạch Giá

Điện thoại: (0297) 629 8088

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport An Giang

1944 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Quý, TP Long Xuyên

Điện thoại: (0296) 626 2022

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tiền Giang

404 Nguyễn Thị Thập, P. 6. Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang

Điện thoại: (0273) 657 9404

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bến Tre

112B Đại Lộ Đồng Khởi, Khu Phố 5, Phường Phú Khương, Thành phố Bến Tre

Điện thoại: (0275) 650 3456

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Đà Nẵng

942 Ngô Quyền, Phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 6 553 111

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Lâm Đồng

516 QL20, Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Điện thoại: 0975541514

Xem Bản Đồ

ABCSport Nha Trang

Lô 3K, đường Tố Hữu, tầng trệt chung cư CT2, toà nhà VCN Phước Hải, Phường Phước Hải, TP Nha Trang

Điện thoại: 0258 6500 499

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Buôn Ma Thuột

71 Phan Chu Trinh Thắng Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3571 777

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thanh Hóa

27 Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa

Điện thoại: (0237) 866 6444

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gia Lai

453B - 453C Hùng Vương, phường Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: (0269) 627 3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thuận

262 Thủ Khoa Huân, P. Phú Thủy, TP.Phan Thiết

Điện thoại: (0252) 650 6508

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nghệ An

07 Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: (0238) 6272 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Nam

680 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Điện thoại: (0235) 6257 679

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc một cách nhiệt tình

Tổng đài 1800 6852