Sống khỏe cùng ABCSport

Chạy Bộ 10 Phút Giảm Bao Nhiêu Calo? 30 Phút Giảm Bao Nhiêu?

29/07/2022 08:40

Chạy bộ là một phương pháp giảm cân hiệu quả. Vậy chạy bộ 10 phút giảm bao nhiêu calo? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết những vấn đề này ngay sau đây nhé.

Chạy bộ giúp giảm mỡ thừa hiệu quả

Chạy bộ giúp giảm mỡ thừa hiệu quả

Thông tin hữu ích dành cho bạn:

1. Chạy bộ 10 phút giảm bao nhiêu calo?

Để xác định được chạy bộ 10 phút có thể giảm bao nhiêu calo, trước hết chúng ta cần biết những yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ.

1.1. Những yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ

Thông thường, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của một buổi chạy bộ, bạn cần cân nhắc đế có một chế độ tập luyện hợp lý. Dưới đây sẽ là gợi ý về những yếu tố chính quyết định lượng calo tiêu thụ trong quá trình chạy bộ.

1.1.1 Trọng lượng cơ thể

Trọng lượng cơ thể ảnh hưởng rất lớn đến lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ. Theo đó, những người nặng cân hơn sẽ tích tụ mỡ thừa nhiều hơn và do đó, họ sẽ mất nhiều sức hơn để tiêu thụ calo hơn. Ngoài ra, trong thời gian đầu mới tập thì lượng calo tiêu thụ sau mỗi 10 phút sẽ nhiều hơn so với khi cơ thể đã quen dần với vận động.

1.1.2. Giới tính

Chạy bộ giảm bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì điều này còn phụ thuộc vào giới tính. Trong đó, nam giới có khả năng đốt mỡ thừa tốt hơn nữ giới. Điều đó cũng có nghĩa rằng việc chạy bộ 10 phút giảm bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào người tập là nam hay nữ. Nếu là nam giới, lượng calo được tiêu thụ sẽ nhiều hơn.

Giới tính cũng ảnh hưởng đến lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ

Giới tính cũng ảnh hưởng đến lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ

1.1.3. Tốc độ chạy

Tốc độ chạy bộ cũng tác động rất lớn đến lượng calo tiêu thụ sau mỗi phút chạy bộ. Chúng ta càng tăng tốc thì lượng calo tiêu thụ càng tăng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi so sánh ở cùng một người với các tốc độ khác nhau chứ không thể so sánh giữa người này với người kia.

1.1.4. Địa hình chạy bộ

Nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên nhưng thực tế, địa hình nơi chạy bộ cũng ảnh hưởng lớn đến lượng calo tiêu thụ. Nếu muốn biết chạy bộ 15 phút giảm bao nhiêu calo hay chạy bộ 2km đốt bao nhiêu calo thì chúng ta cũng không thể bỏ qua yếu tố này. Theo đó, chúng ta chạy cùng thời gian và vận tốc nhưng trên một địa hình bằng phẳng thì lượng calo tiêu thụ sẽ ít hơn. Ngược lại, nếu chạy ở địa hình lên dốc thì lượng calo tiêu thụ là rất đáng kể.

1.1.5. Điều kiện khí hậu

Có một mối quan hệ không nhỏ giữa lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ với thời tiết. Nếu trong điều kiện khắc nghiệt, chúng ta sẽ phải cố gắng nhiều hơn để hoàn thành bài chạy, vì thế lượng calo tiêu thụ cũng nhiều hơn. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, chạy bộ trong thời tiết nắng nóng thì khả năng đốt mỡ thừa cũng hiệu quả hơn.

Chạy trong thời tiết nắng nóng tiêu hao nhiều calo hơn

Chạy trong thời tiết nắng nóng tiêu hao nhiều calo hơn

1.2. Chạy bộ 10 phút giảm bao nhiêu calo

Với sự ảnh hưởng của các yếu tố bên trên thì việc xác định được chính xác xem chạy 10 phút hay chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo là tương đối khó. Tuy nhiên, theo ước tính thì người nặng 65kg chạy 10 phút sẽ tiêu hao khoảng 106 calo. Với người nặng 80kg thì còn số này sẽ là 136 calo. Hai con số này chỉ là một ví dụ tiêu biểu còn lượng calo tiêu thụ có thể thay đổi tùy thuộc vào giới tính, địa hình và tốc độ chạy của mỗi người.

2. Mỗi ngày nên chạy bộ bao lâu để giảm cân?

Nếu đã biết được chạy bộ 10 phút giảm bao nhiêu calo thì hẳn chúng ta cũng sẽ tò mò nên chạy bộ bao lâu mỗi ngày để giảm cân. Thực tế thì điều này không có một con số quy định cụ thể bởi chúng còn phụ thuộc vào cường độ tập luyện, chế độ dinh dưỡng… của từng người. Để tính toán chính xác thời gian cần chạy bộ mỗi ngày nhằm giảm cân, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin dưới đây:

 • Tiêu hao bao nhiêu calo để giảm 1kg? Theo lý thuyết, để giảm 1kg mỡ thừa thì chúng ta cần đốt cháy khoảng 7.700 calo.
 • Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo? Nếu chạy với tốc độ 8km/giờ thì sao 1 giờ, bạn sẽ đốt cháy được khoảng 630 calo. Nếu chạy với tốc độ 10km/giờ thì lượng calo đốt cháy là 740 calo.
 • Một ngày nên đốt cháy bao nhiêu calo để giảm cân bằng phương pháp chạy bộ? Điều này không cố định. Nguyên tắc của việc giảm cân là lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu hao. Do đó, không chỉ tập trung vào tập luyện, chúng ta cũng cần có chế độ ăn uống phù hợp.

Như vậy, nếu muốn giảm cân bằng phương pháp chạy bộ, chúng ta nên dành khoảng 30-60 phút để chạy mỗi ngày và duy trì khoảng 5-6 buổi 1 tuần. Đây là một con số phù hợp và vừa phải với tất cả mọi người.

Mỗi ngày nên chạy bộ từ 30-60 phút để giảm cân hiệu quả

Mỗi ngày nên chạy bộ từ 30-60 phút để giảm cân hiệu quả

3. Những chú ý khi muốn chạy bộ giảm cân

Dựa trên những yếu tố ảnh hưởng cũng như cân nặng và cường độ tập luyện của bản thân, mỗi chúng ta sẽ biết được bản thân chạy bộ 10 phút giảm bao nhiêu calo. Vậy nếu dựa trên con số này và muốn giảm cân bằng chạy bộ thì cần làm thế nào để đạt được hiệu quả cuối cùng?

3.1. Khởi động kỹ càng

Trước mỗi buổi chạy, chúng ta cần khởi động kỹ các khớp vai, hông, đầu gối, cổ chân… Điều này giúp cơ thể làm quen với vận động và tránh được nguy cơ bị chấn thương. Mặt khác, việc khởi động cũng giúp các bắp nóng lên và giúp việc đốt cháy calo hiệu quả hơn.

3.2. Tăng dần tốc độ chạy

Để cơ thể có thể đốt cháy calo hiệu quả, dù tập chạy bộ 10 phút hay 20, 30 phút mỗi ngày thì chúng ta cũng cần tăng dần tốc độ chạy. Việc chạy càng nhanh, lượng calo tiêu thụ sẽ càng lớn. Do đó, chúng ta không nên duy trì mãi một tốc độ.

Nên tăng dần tốc độ chạy để giảm cân nhanh hơn

Nên tăng dần tốc độ chạy để giảm cân nhanh hơn

3.3. Thay đổi địa hình

Bên cạnh việc tăng dần tốc độ chạy, việc thay đổi địa hình cũng là rất cần thiết. Thay vì chạy mãi trên một cung đường bằng phẳng, bạn có thể đổi sang những địa hình phức tạp hơn hoặc chạy nhiều km hơn trong cùng một khoảng thời gian. Nếu tập luyện với máy tập chạy bộ giá rẻ, bạn có thể điều chỉnh chế độ nâng dốc để tăng cường khả năng đốt cháy calo.

Tham khảo thêm bài viết:

3.4. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Chúng ta không nên mất quá nhiều thời gian bận tâm về việc chạy bộ 10 phút giảm bao nhiêu calo hay các thông tin tương tự. Thay vào đó, bạn nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và ăn uống hằng ngày cho phù hợp nếu muốn giảm cân. Nên tăng cường rau xanh, thịt nạc, cá, trứng, chất đạm,... vào khẩu phần ăn hàng ngày. Ngoài ra nên loại bỏ hoàn toàn thức uống có ga, chất kích thích, đồ uống có cồn, thực phẩm nhiều đường hoặc nhiều chất béo động vật… để cơ thể nhanh chóng có được cân nặng như ý muốn.

Với những thông tin trên đây, hy vọng mọi người đã cảm thấy hài lòng với câu trả lời cho câu hỏi chạy bộ 10 phút giảm bao nhiêu calo. Mặc dù đây chỉ là con số tham khảo nhưng chúng sẽ là một cơ sở để bạn có thể tự kiểm soát lượng calo nạp vào, lượng calo tiêu hao cũng như đối xử với cơ thể của mình  tốt hơn khi chạy bộ. Thông tin về cách chăm sóc sức khỏe, giảm cân giữ dáng tại nhà hiệu quả nhất, bạn tham khảo thêm trên Website của Tập đoàn thể thao ABCSport.

Câu hỏi thường gặp

 • Chạy bộ trên máy chạy bộ có giảm calo được không?
  Chạy bộ là một hoạt động thể dục. Do đó, dù chạy ngoài tự nhiên hay chạy trên máy thì cũng đều giúp chúng ta giảm calo, giảm cân hiệu quả.
 • Chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo?
  Nếu chạy với tốc độ 8km/h thì 30 phút sẽ giảm được 315 calo, nếu chạy với tốc độ 10km/h thì sẽ giảm được 370 calo.
 • Mỗi ngày nên chạy bộ bao lâu để giảm cân?
  Mỗi ngày nên chạy từ 30-60 phút để giảm cân hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với các bài tập thể dục khác và có chế độ ăn uống phù hợp.

Các tin khác

ABCSport Hà Đông

96 Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6296 93 94

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long Biên

465 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 024 3652 3464

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hoàng Mai

1169 - 1171 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 6327 2198

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Ba Đình

Số 626 Đường Bưởi , P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, Hà Nội. (vòng xuyến Bưởi)

Điện thoại: (024) 2247 7979

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 6

833-835 Hồng Bàng, Phường 9, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 66600 147

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Tân

110 Lê Văn Quới, KP17, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân

Điện thoại: (028) 66 810 110

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thủ Đức

855 Kha Vạn Cân, Kp 2, phường Linh Tây, Thủ Đức

Điện thoại: (028) 6680 6863

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 12

55/4 Tô Ký, Tổ 1 KP3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (Đối diện Ủy ban nhân dân Xã Trung Chánh)

Điện thoại: (028) 66 860 869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hải Phòng

số 86 Lô G5 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, HP

Điện thoại: (0225) 6567 986

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bắc Ninh

576A Nguyễn Trãi, TP Bắc Ninh ( Đèn xanh đèn đỏ Cầu Bồ Sơn - Viện Đa Khoa Tỉnh)

Điện thoại: 0222 650 2323

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thái Nguyên

373A Hoàng Văn Thụ, P. Đồng Quang, TP. Thái Nguyên

Điện thoại: (0208) 628 6333

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ninh

Số 155 – 157 Cao Thắng, Phường Cao Thắng, Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Điện thoại: 081.818.7194

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Vĩnh Phúc

29 Lê Hồng Phong, P. Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên

Điện thoại: 0211.6259.128

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Lạng Sơn

79C-79D Trần Đăng Ninh, Phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 628 8288

Xem Bản Đồ

ABCSPORT BIÊN HÒA 3 - ĐỒNG NAI

729 Phạm Văn Thuận, Kp2, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 02516599888

Xem Bản Đồ

ABCSport Long An

115 Quốc lộ 1A, Khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An

Điện thoại: (0272) 659 9822

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSPORT Cà Mau

90 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau

Điện thoại: (0290) 6277 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Trà Vinh

Số 154, Nguyễn Đáng, khóm 6, Phường 7, Tp Trà Vinh

Điện thoại: 02942220122

Xem Bản Đồ

ABCSport Bình Dương

458 Đại Lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: (0274) 220 0356

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Biên Hòa

Số 182 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251.656.7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bà Rịa - Vũng Tàu

305 CTM8, Phường Phước Hiệp, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 627 6789

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Phước

29 Phú Riềng Đỏ, khu phố Phú Thanh, p. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: (0271) 627 7377

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tây Ninh

579 CMT8, Khu phố 6, phường 3, TP Tây Ninh

Điện thoại: (0276) 629 9899

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cần Thơ

2C Đường Mậu Thân, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại: (0862) 795 989

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bạc Liêu

266 - 268 Trần Phú, phường 7, TP.Bạc Liêu

Điện thoại: (0291) 6555 755

Xem Bản Đồ

ABCSport Kiên Giang

Số 398, Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Vĩnh Lạc, Thành Phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 629 8088

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport An Giang

224 Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang

Điện thoại: 0296 629 9236

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Châu Đốc

7M Lê Lợi, Châu Long 2, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang

Điện thoại: 0296 626 6239

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tiền Giang

313 Ấp Bắc, Phường 5, Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: (0273) 657 9404

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Sóc Trăng

216, Lê Hồng Phong, Phường 3, TP. Sóc Trăng

Điện thoại: (0299) 6574 373

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Đà Nẵng

515-517 Nguyễn Hữu Thọ, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 6 553 111

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nha Trang

Lô 3K, đường Tố Hữu, tầng trệt chung cư CT2, toà nhà VCN Phước Hải, Phường Phước Hải, TP Nha Trang

Điện thoại: 0258 6500 499

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Buôn Ma Thuột

100 - 102 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3571 777

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thanh Hóa

27 Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa

Điện thoại: (0237) 866 6444

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Bình

344 Trần Hưng Đạo, Phường Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Điện thoại: (0232) 6280 280

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gia Lai

178 Nguyễn Tất Thành, P. Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: (0269) 627 3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thuận

250 Tôn Đức Thắng, Phú Thuỷ, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận 800000

Điện thoại: 02526506508

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nghệ An

07 Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: (0238) 6272 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Di Linh - Lâm Đồng

1104 Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Huyện Di Linh, Huyện Lâm Đồng

Điện thoại: 0263.223.3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ngãi

210 Phan Bội Châu, P.Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) 6553 000

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bảo Lộc

288 Trần Phú, P Lộc Sơn, Tp Bảo lộc

Điện thoại: 0263.627.2925

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Nam

680 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Điện thoại: (0235) 6257 679

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc một cách nhiệt tình

Tổng đài 1800 6852