Sống khỏe cùng ABCSport

1 Tuần Nên Chạy Bộ Mấy Lần Tối Ưu Hiệu Quả Tập Luyện?

27/09/2022 09:57

Chạy bộ mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, tần suất chạy bộ cũng rất quan trọng. Vậy 1 tuần nên chạy bộ mấy lần? Có nên chạy suốt tuần hay không? Cần lưu ý những gì để nâng cao hiệu quả khi chạy bộ? Một số thông tin sau đây sẽ cho bạn câu trả lời chính xác về vấn đề này.

Chạy bộ rất tốt đối với sức khỏe

Chạy bộ rất tốt đối với sức khỏe

Thông tin hữu ích dành cho bạn:

1. 1 tuần nên chạy bộ mấy lần?

Theo khuyến cáo của hầu hết những chuyên gia về chạy bộ, chúng ta chỉ nên chạy từ 3-4 buổi mỗi tuần. Đây là một tần suất lý tưởng để chúng ta có thể đạt được hết những lợi ích về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần khi tập luyện bộ môn này. Nếu chạy ít hơn số lần này, mọi người sẽ không đảm bảo được khối lượng tập luyện, vì thế hiệu quả chạy bộ cũng không như ý muốn. Tuy nhiên, nếu chạy bộ nhiều hơn, người tập có thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề về chấn thương trên hệ xương khớp.

Mặt khác, câu trả lời cho câu hỏi 1 tuần chạy bộ mấy lần cũng khác nhau giữa các đối tượng tập luyện. Theo đó, những người mới tập thì chỉ nên chạy 2-3 lần/tuần. Điều này giúp cơ thể thích nghi với việc vận động thường xuyên. Khi đã quen, chúng ta sẽ gia tăng tần suất tùy theo tình trạng thể lực. Ngược lại, những người chạy bộ chuyên nghiệp có thể thực hiện từ 5-6 buổi một tuần để nâng cao tốc độ và sức bền. Chính vì thế, mỗi người nên xây dựng cho mình một lịch tập cụ thể và tuân thủ theo để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Mỗi tuần chỉ nên chạy bộ từ 3-4 buổi

Mỗi tuần chỉ nên chạy bộ từ 3-4 buổi

2. Có nên chạy bộ mỗi ngày?

Khi đã biết câu trả lời cho việc 1 tuần nên chạy bộ mấy lần, hẳn chúng ta cũng đã có câu trả lời cho việc có nên chạy bộ mỗi ngày hay có nên chạy bộ liên tục rồi phải không nào? Vậy vì sao chúng ta cần có thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi chạy bộ?

2.1. Giảm thiểu rủi ro chấn thương

Mặc dù chạy bộ mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy vậy, chạy bộ thường xuyên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với hệ xương khớp, đặc biệt là vấn đề chấn thương. Do đó, việc chỉ chạy bộ từ 3-4 ngày một tuần sẽ giúp hạn chế vấn đề này bởi chấn thương có tỷ lệ thuận với khối lượng chạy. Không chỉ duy trì một tần suất chạy vừa phải, chúng ta còn bắt đầu với tốc độ chạy vừa phải để cơ thể quen dần với việc vận động, hạn chế những tác động tiêu cực của chúng lên hệ xương khớp.

2.2. Cơ thể cần thời gian phục hồi

Có nên chạy bộ liên tục không? Câu trả lời là không. Việc lên lịch xem 1 tuần nên chạy bộ mấy lần còn liên quan đến việc cơ thể phục hồi sau khi tập luyện. Chạy bộ giúp tiêu hao năng lượng và đốt cháy calo trong cơ thể. Do đó, nếu ngày nào cũng chạy, bạn có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng kiệt sức. Điều đó cũng phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Đó là lý do vì sao chúng ta cần nghỉ ngơi xen kẽ chứ không nên chạy bộ liên tục.

Cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sau khi chạy bộ

Cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sau khi chạy bộ

3. Nên chạy bộ bao lâu?

Bên cạnh việc tìm hiểu xem 1 tuần nên chạy bộ mấy lần thì mọi người cũng rất quan tâm đến việc nên chạy bộ bao lâu. Thực tế, điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe, vận tốc chạy,..của mỗi người và rất khó xác định.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia về sức khỏe thì chúng ta nên chạy bộ khoảng 30 phút mỗi ngày là phù hợp. Hơn nữa, không nhất thiết phải dồn thời gian chạy vào cùng một lúc mà có thể ngắt quãng thành 2 hoặc 3 lần, chỉ cần thời gian cộng dồn đủ 30 phút thì vẫn đảm bảo tác dụng. Mặt khác, với những người mới tập, chúng ta cũng có thể kết hợp giữa đi bộ và chạy bộ để cơ thể quen dần với việc vận động liên tục.

4. Nên chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Cùng với đó, cũng không ít người thắc mắc xem nên chạy bao nhiêu km để giảm cân. Thực tế, chúng ta không có giới hạn về số km sẽ chạy bộ mỗi ngày, dù với mục đích giảm cân hay duy trì sức khỏe. Hơn nữa, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng tập luyện, độ tuổi,...của mỗi người. Do vậy, chúng ta nên duy trì tần suất tập luyện dựa trên đáp án của câu hỏi 1 tuần nên chạy bộ mấy lần, số giờ nên chạy bộ mỗi ngày thì hiệu quả hơn cả.

Tương tự như vậy, câu hỏi chạy bộ bao lâu thì giảm cân cũng không có một đáp án cụ thể. Chúng tùy thuộc vào tần suất tập luyện và chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Vì thế, muốn giảm cân tốt bằng phương pháp chạy bộ, bạn hãy lên một kế hoạch tập luyện và thực đơn ăn uống cụ thể để có thể giảm nhanh nhất. Câu trả lời này cũng phù hợp với câu hỏi 40 tuổi nên chạy bộ bao nhiêu km 1 ngày. Nguyên tắc chung mà chúng ta cần ghi nhớ là tập trung vào thời gian chạy thay vì cố gắng tính toán xem bản thân chạy được bao xa.

Không có giới hạn cho số km chạy bộ mỗi ngàyKhông có giới hạn cho số km chạy bộ mỗi ngàyKhông có giới hạn cho số km chạy bộ mỗi ngàyKhông có giới hạn cho số km chạy bộ mỗi ngày

Không có giới hạn cho số km chạy bộ mỗi ngày

5. Làm thế nào để tăng số ngày chạy bộ trong tuần mà vẫn bảo đảm an toàn?

Đến đây, tất cả chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi 1 tuần nên chạy bộ mấy lần rồi phải không nào. Vậy nếu muốn tăng số lần chạy bộ trong tuần mà vẫn bảo đảm an toàn cho sức khỏe và hệ xương khớp? Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm giúp bạn thực hiện điều này:

 • Sau vài tuần chạy bộ liên tục, bạn có thể chọn tăng thêm 1 ngày bất kỳ trong tuần.
 • Ngày chạy bộ bổ sung bạn chỉ nên chạy bằng một nửa khối lượng của ngày chạy bộ thông thường. Ví dụ, nếu bình thường bạn chạy 30 phút một ngày, ở ngày bổ sung bạn chỉ nên chạy khoảng 15 phút.
 • Giữ nhịp độ trong ngày chạy bổ sung này trong khoảng 2-4 tuần, sau đó tăng dần lên cho đến khi bằng với khối lượng chạy thông thường. Chú ý không nên tăng đột ngột.
 • Hãy luôn giữ vững tốc độ trung bình của bản thân, bảo đảm rằng bạn luôn chạy với một nhịp thở đều đặn, không gặp phải khó khăn khi vừa chạy vừa nói chuyện.
 • Nên chọn việc luyện tập tăng số ngày chạy vào khoảng thời gian bạn cảm thấy thoải mái, không bị căng thẳng, áp lực.
 • Bạn có thể sử dụng máy chạy bộ tích hợp các thông số trên màn hình để dễ dàng kiểm soát chất lượng hiệu quả tập luyện.

Khi mới bắt đầu tăng số ngày chạy, bạn có thể giảm bớt khoảng 30% khối lượng chạy trong ngày thông thường. Điều đó giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi hơn để có đủ sức cho ngày chạy tăng cường. Duy trì điều này trong khoảng 1 tuần rồi hãy trở về mức chạy cũ.

Chỉ tăng số lần chạy bộ khi bạn thật sự cảm thấy thoải mái

Chỉ tăng số lần chạy bộ khi bạn thật sự cảm thấy thoải mái

Tham khảo thêm bài viết:

Qua những thông tin trên đây, hy vọng rằng câu hỏi 1 tuần nên chạy bộ mấy lần sẽ không còn làm khó bạn nữa. Hãy lên cho mình một lịch tập cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cũng như nhận được hết những lợi ích từ bộ môn này nhé. Mọi chi tiết về cách tập luyện hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại nhà, bạn đọc có thể tham khảo thêm trên website của Tập đoàn thể thao ABCSport.

Câu hỏi thường gặp

 • Tôi mới bắt đầu thì nên chạy bộ mấy lần một tuần?
  Nếu trước đó chưa từng vận động nhiều hoặc mới phục hồi chấn thương thì bạn chỉ nên chạy bộ 2-3 buổi một tuần với tốc độ vừa phải.
 • Chạy bộ liên tục có tốt cho xương khớp không?
  Chạy bộ là một môn vận động mạnh nên có những áp lực lên hệ xương khớp. Do đó, chúng ta không nên chạy liên tục mà cần có thời gian nghỉ ngơi.
 • Chạy bộ giảm cân thì có nên tăng số lần chạy bộ trong tuần không?
  Chạy bộ giúp giảm cân rất tốt. Tuy nhiên, bạn nên duy trì chạy bộ 3-4 buổi 1 tuần và kết hợp với các bộ môn thể thao khác thì sẽ có hiệu quả giảm cân tốt hơn.

Các tin khác

ABCSport Hà Đông

96 Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6296 93 94

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long Biên

465 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 024 3652 3464

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hoàng Mai

1169 - 1171 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 6327 2198

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Ba Đình

Số 626 Đường Bưởi , P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, Hà Nội. (vòng xuyến Bưởi)

Điện thoại: (024) 2247 7979

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 6

833-835 Hồng Bàng, Phường 9, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 66600 147

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Tân

110 Lê Văn Quới, KP17, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân

Điện thoại: (028) 66 810 110

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thủ Đức

855 Kha Vạn Cân, Kp 2, phường Linh Tây, Thủ Đức

Điện thoại: (028) 6680 6863

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 12

55/4 Tô Ký, Tổ 1 KP3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (Đối diện Ủy ban nhân dân Xã Trung Chánh)

Điện thoại: (028) 66 860 869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hải Phòng

số 86 Lô G5 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, HP

Điện thoại: (0225) 655 6852

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bắc Ninh

576A Nguyễn Trãi, TP Bắc Ninh ( Đèn xanh đèn đỏ Cầu Bồ Sơn - Viện Đa Khoa Tỉnh)

Điện thoại: (0222) 654 1919

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thái Nguyên

373A Hoàng Văn Thụ, P. Đồng Quang, TP. Thái Nguyên

Điện thoại: (0208) 628 6333

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ninh

Số 155 – 157 Cao Thắng, Phường Cao Thắng, Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Điện thoại: 081.818.7194

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Vĩnh Phúc

29 Lê Hồng Phong, P. Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên

Điện thoại: 0211.6259.128

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Lạng Sơn

79C-79D Trần Đăng Ninh, Phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 628 8288

Xem Bản Đồ

ABCSport Long An

115 Quốc lộ 1A, Khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An

Điện thoại: (0272) 659 9822

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSPORT Cà Mau

90 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau

Điện thoại: (0290) 6277 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Dương

458 Đại Lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: (0274) 220 0356

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABC Sport Biên Hòa

Số 182 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251.656.7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bà Rịa - Vũng Tàu

305 CTM8, Phường Phước Hiệp, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 627 6789

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Phước

29 Phú Riềng Đỏ, khu phố Phú Thanh, p. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: (0271) 627 7377

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tây Ninh

579 CMT8, Khu phố 6, phường 3, TP Tây Ninh

Điện thoại: (0276) 629 9899

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cần Thơ

2C Đường Mậu Thân, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại: (0862) 795 989

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bạc Liêu

266 - 268 Trần Phú, phường 7, TP.Bạc Liêu

Điện thoại: (0291) 6555 755

Xem Bản Đồ

ABCSport Kiên Giang

Số 398, Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Vĩnh Lạc, Thành Phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 629 8088

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport An Giang

224 Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang

Điện thoại: (0296) 626 2022

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Châu Đốc

7M Lê Lợi, Châu Long 2, Châu Phú B, Châu Đốc, An Giang

Điện thoại: 1800 68 52

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tiền Giang

313 Ấp Bắc, Phường 5, Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: (0273) 657 9404

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Sóc Trăng

216, Lê Hồng Phong, Phường 3, TP. Sóc Trăng

Điện thoại: 1800 68 52

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Đà Nẵng

942 Ngô Quyền, Phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 6 553 111

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nha Trang

Lô 3K, đường Tố Hữu, tầng trệt chung cư CT2, toà nhà VCN Phước Hải, Phường Phước Hải, TP Nha Trang

Điện thoại: 0258 6500 499

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Buôn Ma Thuột

100 - 102 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3571 777

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thanh Hóa

27 Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa

Điện thoại: (0237) 866 6444

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gia Lai

178 Nguyễn Tất Thành, P. Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: (0269) 627 3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thuận

262 Thủ Khoa Huân, P. Phú Thủy, TP.Phan Thiết

Điện thoại: (0252) 650 6508

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nghệ An

07 Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: (0238) 6272 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Di Linh - Lâm Đồng

1104 Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Huyện Di Linh, Huyện Lâm Đồng

Điện thoại: 0263.223.3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ngãi

210 Phan Bội Châu, P.Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) 6553 000

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bảo Lộc

288 Trần Phú, P Lộc Sơn, Tp Bảo lộc

Điện thoại: 0263.627.2925

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Nam

680 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Điện thoại: (0235) 6257 679

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc một cách nhiệt tình

Tổng đài 1800 6852