Sống khỏe cùng ABCSport

Tìm Hiểu Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Của Cha

16/06/2023 15:52

Ngày của Cha là một trong những ngày lễ thiêng liêng và được hưởng ứng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ ý nghĩa Ngày của Cha hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

ý nghĩa Ngày của Cha

Ngày của Cha có nhiều ý nghĩa vô cùng thiêng liêng

1. Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Cha

1.1. Nguồn gốc Ngày của Cha

Ngày của cha (Father’s Day) được kỷ niệm hàng năm vào ngày thứ ba trong tháng sáu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ngày này không phải là một ngày lễ chính thức trên toàn cầu mà ở mỗi quốc gia, Ngày của Cha có nguồn gốc khác nhau.

Ngày của Cha là để tôn vinh vai trò và đóng góp của các bậc làm cha đối với gia đình và xã hội. Lịch sử của ngày này bắt đầu từ đầu thế kỷ XX tại Hoa Kỳ. Năm 1908, Anna Jarvis đã tổ chức một buổi lễ nhằm tôn vinh mẹ của cô ta, người đã qua đời. Buổi lễ đó đã trở thành Chuỗi Ngày của Mẹ (Mother's Day), được tôn vinh hàng năm sau đó. Sau thành công của Chuỗi Ngày của Mẹ, người ta bắt đầu quan tâm đến việc tổ chức một ngày tôn vinh cha.

Năm 1910, Sonora Smart Dodd, một người dân của bang Washington, Hoa Kỳ, được cho là đã đưa ra ý tưởng về việc tổ chức Ngày của Cha. Cô ấy muốn tôn vinh cha mình, một người lính chiến đấu trong cuộc cách mạng tại Hoa Kỳ và đã một mình nuôi dạy cô và các anh chị em nên người. Cô Sonora gửi đơn cho các nhà lãnh đạo Chính phủ và một số tạp chí nhằm bày tỏ mong muốn thúc đẩy tổ chức Ngày của Cha vào tháng 6, kỷ niệm sinh nhật của cha cô. Ngày của Cha đầu tiên được tổ chức vào ngày 19/6/1910 tại Bang Washington và sau đó đã được mở rộng ra 50 bang. Đến năm 1972, Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon ký thông qua công điện để chính thức tuyên bố ngày chủ nhật thứ ba của tháng sáu hằng năm là Ngày của Cha ở nước này.

Ở các nền văn hóa khác nhau có lịch sử Ngày của Cha khác nhau. Như ở Anh, Đan Mạch và Na Uy, người ta sử dụng một ngày để tôn vinh cả cha và mẹ. Trong khi các quốc gia khác, chẳng hạn như Úc, New Zealand và Canada, Ngày của Cha được tổ chức vào ngày thứ hai của tháng chín. Những quốc gia này cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đã tạo ra nhiều hoạt động có ý nghĩa để vinh danh vai trò của cha trong cuộc sống của con cái và gia đình.

ý nghĩa Ngày của Cha

Có nhiều Ngày của Cha ở nhiều quốc gia trên thế giới do đặc điểm văn hóa và lịch sử khác nhau

1.2. Ý nghĩa Ngày của Cha

Sự quan trọng của Ngày của cha không chỉ là để thể hiện tình cảm yêu mến và biết ơn đối với các bậc làm cha trong gia đình, mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đạo đức và giáo dục cho con cái. Việc vinh danh cha mẹ cũng như tôn vinh các giá trị gia đình giúp con cái hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của cha mẹ trong cuộc sống của mình.

Ngày của Cha cũng là dịp để khuyến khích các ông bố lớn tuổi nhìn lại những gì đã làm được và còn phải làm để xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các con và gia đình. Từ các kỉ niệm hạnh phúc khi còn nhỏ đến những khó khăn, thử thách khác nhau của cuộc đời, các bậc cha có thể chia sẻ những giá trị, triết lý cuộc sống và cung cấp cho con cái những bài học quý giá về sự kiên nhẫn, chăm sóc, sự nhân ái và sự bảo vệ trong cuộc sống.

Một điểm khác biệt giữa Ngày của Cha và Ngày của Mẹ là đề cao vai trò của người cha trong cuộc sống gia đình. Trong khi nhiều người đã nhận thức được những khó khăn mà các bà mẹ phải đối mặt để nuôi dạy con cái, nhưng ít ai nhận thấy sự hy sinh thầm lặng của cha. Ngày của Cha là dịp để hồi tưởng, tri ân và biểu đạt lòng cảm kích đối với sự hy sinh, cống hiến cho gia đình và xã hội của những người cha.

ý nghĩa Ngày của Cha

Ngày của Cha là dịp để tôn vinh những bậc làm cha - những người đóng góp nhiều vai trò quan trọng trong gia đình và cho toàn xã hội

2. Một số người cha trên thế giới có đóng góp vĩ đại cho nhân loại

Ngoài những đóng góp trong gia đình, rất nhiều người cha đã có sự nghiệp vĩ đại, để lại những dấu ấn đáng ghi nhớ trong lịch sử loài người, có thể kể đến một số người cha sau đây:

1. Nelson Mandela - Tổng thống đầu tiên của Nam Phi được bầu cử dân chủ và là một trong những nhà lãnh đạo kháng chiến nổi tiếng của thế kỷ XX. Ông bị giam giữ trong suốt 27 năm vì hoạt động chống lại chính quyền phân biệt chủng tộc, Mandela sau khi được thả ra đã giúp đất nước Nam Phi thoát khỏi chế độ phân biệt chủng tộc và xây dựng lại nền dân chủ.

2. Martin Luther King Jr. - Nhà lãnh đạo chính trị và nhân quyền Mỹ, nổi tiếng với những bài diễn thuyết về quyền dân sự và các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc. Ông đã nhận được Giải thưởng Nobel Hòa bình vào năm 1964, và được tôn vinh là một trong những nhân vật lịch sử vĩ đại của Mỹ

3. Mahatma Gandhi - Là một nhà lãnh đạo độc lập Ấn Độ, nhà cách mạng và triết gia. Ông đã dẫn đầu phong trào kháng yêu sách của người Ấn Độ chống lại Anh quốc bằng phương pháp phi bạo lực, và đã giúp mang lại độc lập cho đất nước này vào năm 1947.

4. Albert Einstein - Nhà khoa học hàng đầu trong lịch sử thế giới, ông đã đưa ra những khám phá quan trọng về thuyết tương đối và năng lượng nguyên tử. Ngoài ra, ông cũng tham gia phong trào chống chiến tranh và vì hòa bình trên thế giới.

ý nghĩa Ngày của Cha

Rất nhiều người cha không chỉ có sức ảnh hưởng trong gia đình mà còn có sức ảnh hưởng tới xã hội và được ghi danh trên toàn thế giới

3. Gợi ý các hoạt động vào Ngày của Cha

Ngày của Cha là một ngày đặc biệt trong năm khi chúng ta có dịp để tôn vinh và tri ân những người đàn ông vĩ đại nhất trong cuộc đời của chúng ta - Cha. Hãy cùng viết nên những trang sách tuyệt vời trong hành trình của cả hai cha con bởi những hoạt động ý nghĩa trong ngày này nhé! 

3.1. Chuẩn bị một bữa cơm thật ấm cúng

Hãy tự tay nấu một bữa cơm thật ngon, không cần phải cao lương mỹ vị, chỉ cần nhớ những món mà cha thích ăn nhất là được. Bữa cơm gia đình không chỉ là cơ hội để gia đình được quây quần bên nhau, chia sẻ món ngon cùng nhau mà còn là cách để thể hiện sự trân quý và biết ơn đối với tình yêu, sự hy sinh và hỗ trợ của cha. Đây cũng là dịp để gợi mở các cuộc trò chuyện thân tình, tạo dựng thêm sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

ý nghĩa Ngày của Cha

Một bữa cơm ấm cúng với một cuộc trò chuyện thân tình sẽ khiến Ngày của Cha trở nên hoàn hảo hơn

3.2. Cùng cha chơi một môn thể thao

Thể thao không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn giúp tăng cường sức khỏe và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ. Bạn có thể chọn các hoạt động thể thao phù hợp như đá bóng, chạy bộ, đạp xe đạp hay leo núi để cả gia đình có dịp đoàn tụ bên nhau, tạo ra khoảnh khắc đầy vui vẻ và đồng thời khám phá các môn thể thao mới.

3.3. Đưa cha đi du lịch, ngắm nhìn thế giới

Một trong những cách tri ân, báo hiếu là đưa cha đi du lịch hít thở không khí trong lành, nhìn ngắm những chân trời mới. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, bạn có thể chọn những chuyến du lịch trong nước hay nước ngoài kèm theo những lựa chọn dịch vụ vừa phải.

3.4. Tặng cha một món quà giúp chăm sóc sức khỏe thật ý nghĩa

Bạn có thể tự làm hoặc mua một món quà ý nghĩa để dành tặng cha. Bạn có thể tham khảo các món quà giúp cha nâng cao thể chất, thư giãn tinh thần như ghế massage, xe đạp tập hay máy chạy bộ ABCSport.

ý nghĩa Ngày của Cha

Tặng cha một món quà thật ý nghĩa để Ngày của Cha được trọn vẹn

>>> Một số sản phẩm gợi ý cho bạn làm quà tặng biếu Cha Mẹ để Cha Mẹ luôn mạnh khỏe:

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Cha cũng như chọn được cho mình một hoạt động phù hợp chào đón ngày này bên người cha thân yêu. Đừng quên truy cập website https://abcsport.com.vn/ để tham khảo những món quà chăm sóc sức khỏe dành tặng cha mình.

Các tin khác

ABCSport Đống Đa

94 Nguyễn Lương Bằng, Phường Nam Đồng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024) 6259 1760

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hà Đông

96 Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6296 93 94

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long Biên

575-577 Nguyễn Văn Cừ, Tổ 16, Phường Gia Thuỵ, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: (024) 6672 2738

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hoàng Mai

1169 - 1171 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 6327 2198

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cầu Giấy

96 Nguyễn Đình Hoàn, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy

Điện thoại: (024) 2247 7979

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 5

515 An Dương Vương, Phường 8, Quận 5, HCM

Điện thoại: (028) 6270 2983

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 6

833-835 Hồng Bàng, Phường 9, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 66600 147

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Tân

110 Lê Văn Quới, KP17, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân

Điện thoại: (028) 66 810 110

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thạnh

301 Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 6270 3692

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gò Vấp

1062 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp

Điện thoại: (028) 6274 6869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thủ Đức

855 Kha Vạn Cân, Kp 2, phường Linh Tây, Thủ Đức

Điện thoại: (028) 6680 6863

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 12

55/4 Tô Ký, Tổ 1 KP3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (Đối diện Ủy ban nhân dân Xã Trung Chánh)

Điện thoại: (028) 66 860 869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hải Phòng

số 86 Lô G5 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, HP

Điện thoại: (0225) 655 6852

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bắc Ninh

34 Lý Thái Tổ , Phường Ninh Xá, Tp. Bắc Ninh

Điện thoại: (0222) 654 1919

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thái Nguyên

373A Hoàng Văn Thụ, P. Đồng Quang, TP. Thái Nguyên

Điện thoại: (0208) 628 6333

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ninh

A6 Khu Đô Thị MonBay, Tp. Hạ Long

Điện thoại: (0203) 629 3636

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long An

115 Quốc lộ 1A, Khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An

Điện thoại: (0272) 659 9822

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSPORT Cà Mau

216-218 Lý Thường Kiệt. Phường 6, TP.Cà Mau

Điện thoại: (0290) 6277 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Dương

458 Đại Lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: (0274) 220 0356

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Biên Hòa

1260 Nguyễn Ái Quốc, Khu phố 8, Phường Tân Phong, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai ( Số 17A cũ)

Điện thoại: (0251) 656 7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABC Sport Biên Hòa

Số 182 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251.656.7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bà Rịa - Vũng Tàu

305 CTM8, Phường Phước Hiệp, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 627 6789

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Phước

29 Phú Riềng Đỏ, khu phố Phú Thanh, p. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: (0271) 627 7377

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tây Ninh

579 CMT8, Khu phố 6, phường 3, TP Tây Ninh

Điện thoại: (0276) 629 9899

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cần Thơ

2C Đường Mậu Thân, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại: (0862) 795 989

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Kiên Giang

F13 29-30, Đường 3/2, P. Vĩnh Lạc, Tp. Rạch Giá

Điện thoại: (0297) 629 8088

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport An Giang

1944 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Quý, TP Long Xuyên

Điện thoại: (0296) 626 2022

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tiền Giang

404 Nguyễn Thị Thập, P. 6. Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang

Điện thoại: (0273) 657 9404

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bến Tre

112B Đại Lộ Đồng Khởi, Khu Phố 5, Phường Phú Khương, Thành phố Bến Tre

Điện thoại: (0275) 650 3456

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Đà Nẵng

942 Ngô Quyền, Phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 6 553 111

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Lâm Đồng

516 QL20, Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Điện thoại: 0975541514

Xem Bản Đồ

ABCSport Nha Trang

Lô 3K, đường Tố Hữu, tầng trệt chung cư CT2, toà nhà VCN Phước Hải, Phường Phước Hải, TP Nha Trang

Điện thoại: 0258 6500 499

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Buôn Ma Thuột

71 Phan Chu Trinh Thắng Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3571 777

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thanh Hóa

27 Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa

Điện thoại: (0237) 866 6444

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gia Lai

453B - 453C Hùng Vương, phường Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: (0269) 627 3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thuận

262 Thủ Khoa Huân, P. Phú Thủy, TP.Phan Thiết

Điện thoại: (0252) 650 6508

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nghệ An

07 Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: (0238) 6272 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Nam

680 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Điện thoại: (0235) 6257 679

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc một cách nhiệt tình

Tổng đài 1800 6852