Sống khỏe cùng ABCSport

Cách Sử Dụng Máy Chạy Bộ Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

15/07/2022 10:24

Ngày nay, việc sở hữu một chiếc máy chạy bộ tại nhà không còn là điều gì đó quá xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy chạy bộ sao cho hiệu quả nhất. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này ngay nhé.

cách sử dụng máy chạy bộ

Sử dụng máy chạy bộ đúng cách không hề phức tạp

Tham khảo bài viết:

1. Hướng dẫn cách sử dụng máy chạy bộ

Hầu hết các máy chạy bộ đều có cấu tạo giống nhau, chính vì thế, dù bạn đang tìm những hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ Kingsport, ABCSport hay Sport 1 thì cũng đều cần phải chú ý những điểm dưới đây:

1.1. Nguồn điện sử dụng

Việc đầu tiên cần chú ý trong cách sử dụng máy chạy bộ là xem nguồn điện dùng cho máy có ổn định hay không. Ngoài ra, nếu thiết bị sắp dùng là sản phẩm nhập khẩu thì bạn cũng cần chú ý xem điện áp sử dụng có phù hợp hay không. Nếu không thì chúng ta cần phải có bộ chuyển đổi điện áp. Việc duy trì nguồn điện ổn định không chỉ góp phần giúp máy chạy bộ vận hành trơn tru mà quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho người dùng khi tập luyện.Nếu điện áp quá thấp có thể khiến máy chạy yếu, làm gián đoạn quá trình tập luyện của bạn và làm giảm tuổi thọ của máy về lâu dài.

1.2. Làm quen với các nút trên bảng điều khiển

Trong cách tập máy chạy bộ hiệu quả, chúng ta cần làm quen với cách sử dụng các nút trên bảng điều khiển của máy. Các nút điều khiển này đều được đánh số tương ứng hoặc sử dụng dấu +/-, các bài tập có sẵn trên máy thường sẽ được dán nhãn P1, P2, P3 ... hiển thị các bài tập đã được thiết lập theo một tiêu chuẩn cụ thể. Người dùng cần nhớ vị trí các nút này để có thể điều khiển máy một cách dễ dàng trong quá trình luyện tập.

cách sử dụng máy chạy bộ

Nên tập làm quen với các nút điều khiển của máy chạy bộ

1.3. Bảo quản máy chạy bộ điện

Tải trọng của một chiếc máy chạy bộ thường lớn hơn trọng lượng của người thừa cân để tất cả mọi người đều có thể sử dụng.Tuy nhiên, chúng ta không nên để vật nặng đè lên máy chạy bộ khi không sử dụng vì chúng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị. Ngoài ra, sau khi sử dụng bạn nên gấp gọn máy chạy bộ lại để vừa tiết kiệm không gian, vừa giúp bảo quản máy chạy bộ tốt hơn.

1.4. Các nút thông dụng trên máy chạy bộ

Sử dụng hai nút start/stop để khởi động và tắt máy. Ngoài ra, chúng ta còn có các nút điều chỉnh tốc độ và độ nâng dốc của máy chạy bộ. Nếu máy có hỗ trợ phát nhạc MP3, người dùng chỉ cần cắm và phát trên điện thoại là có thể nghe nhạc.

Bên cạnh đó, một số máy chạy bộ cao cấp hơn còn có quạt trực tiếp trên bảng điều khiển. Nếu muốn, người dùng có thể bật quạt này khi chạy hoặc đi bộ để tạo không gian mát mẻ như chạy bộ ngoài trời, đồng thời giúp giảm mệt mỏi khi tập luyện.

1.5. Khóa an toàn

Khóa an toàn là một chi tiết đem lại rất nhiều lợi ích nhưng ít người chú ý trong cách sử dụng máy chạy bộ. Chúng ta chỉ cần gắn một đầu của thiết bị này lên máy bằng nam châm và đầu kia kẹp vào quần áo của người dùng. Thiết bị này sẽ giúp dừng máy chạy bộ ngay lập tức trong những trường hợp khẩn. Tuy nhiên, chúng ta không nên ứng dụng khóa an toàn vào việc tắt máy chạy bộ bởi chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến động cơ và cũng như tuổi thọ của máy.

cách sử dụng máy chạy bộ

Không sử dụng khóa an toàn để tắt máy chạy bộ

2. Cách tập máy chạy bộ hiệu quả

Máy chạy bộ là một trong những thiết bị tập mang lại hiệu quả cao trong quá trình tập luyện thể dục tại nhà. Tuy nhiên, để phát huy tối đa công dụng của thiết bị này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

2.1. Khởi động với máy chạy bộ

Đứng hai chân trên hai đai khung của cạnh máy chạy bộ. Nên chọn  vận tốc ban đầu ở mức thấp, khoảng 2km/h và để băng tải chạy khởi động rồi hãy bước lên. Ở những bước đi đầu tiên trên máy nên sử dụng đầu mũi bàn chân và đi từ từ để quen dần với sự dịch chuyển của thảm chạy. Việc khởi động này không chỉ giúp chúng ta quen với sự dịch chuyển của băng tải mà còn giúp cơ thể thích nghi dần với việc tập luyện, giữ thăng bằng tốt và hạn chế chấn thương. Đây là những bước khởi đầu của việc sử dụng máy chạy bộ đúng cách mà nhất định chúng ta không thể bỏ qua.

2.2. Tăng tốc để chạy bộ hiệu quả

Khi đã quen với máy chạy bộ, người tập hãy tăng dần tốc độ của máy và chọn độ dốc tương ứng với nhu cầu cũng như khả năng tập luyện của bản thân. Khi muốn dừng buổi tập thì không nên dừng đột ngột mà nên hạ dần tốc độ của máy về đến mức 2-3km/giờ rồi đi bộ khoảng 5 phút. Điều này giúp cơ thể điều chỉnh để trở lại nhịp tim hoặc nhịp thở bình thường.

Trong quá trình tập chạy trên máy hãy quan sát các chỉ số hiển thị trên màn hình như quãng đường, vận tốc, lượng calo tiêu thụ, nhịp tim, bước chạy,...để điều chỉnh cường độ tập luyện cho phù hợp. Ngoài ra, người tập cần sử dụng đai an toàn để tránh một số tình huống khẩn cấp có thể khiến máy tắt đột ngột hoặc bản thân mất cân bằng, văng ra khỏi máy trong lúc tập.

cách sử dụng máy chạy bộ

Cần tăng tốc khi chạy để đạt hiệu quả cao hơn

3. Những lưu ý trong cách sử dụng máy chạy bộ

Nên tập máy chạy bộ như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Ngoài những hướng dẫn trên đây, mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau:

3.1. Không sử dụng quá giới hạn công suất của máy chạy bộ

Để bảo đảm hoạt động cũng như độ bền của máy chạy bộ, chúng ta cần biết giới hạn trọng lượng của người tập mà máy chạy bộ có thể sử dụng, thời gian sử dụng máy trong mỗi lần tập và thời gian hoạt động tối đa của máy theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuyệt đối không nên vượt quá giới hạn công suất của máy. Lưu ý rằng chỉ nên tập trên máy khi số cân nặng của bạn thấp hơn tối thiểu 10kg so với tải trọng của máy.

3.2. Tuân thủ đúng những hướng dẫn bảo dưỡng máy chạy bộ

Hầu hết các nhà sản xuất đều có những lưu ý trong cách sử dụng máy chạy bộ  như không đổ nước lên băng tải, nếu có thì cần dùng giấy thấm sạch và dùng khăn lau khô,... Người sử dụng máy chạy bộ đúng cách cần tuân thủ những điều này.

3.3. Cần có người giám sát khi đối tượng tập luyện là những người đặc biệt

Người già, trẻ em, người mắc một số bệnh lý, người đang tập vật lý trị liệu, phụ nữ có thai… Ngoài ra, những đối tượng này cần giới hạn thời gian chạy máy chạy bộ bao nhiêu phút cũng như chọn lựa các bài tập trên máy chạy bộ một cách cẩn thận.

cách sử dụng máy chạy bộ

Nên có người giám sát khi người già hoặc trẻ em tập máy chạy bộ

3.4. Luôn mang giày khi chạy trên máy chạy bộ

Chúng ta tuyệt đối không nên chạy hoặc đi bộ bằng chân trần trên máy chạy bộ. Ngoài ra, cũng không nên đu trên hai tay vịn của máy chạy bộ. Dù chạy bộ tại chỗ không dùng máy chúng ta cũng nên mang giày để giữ an toàn cho chân và hệ xương khớp.

3.5. Giữ vệ sinh, kiểm tra và bảo dưỡng máy chạy bộ định kỳ

Đây là điều cần thiết để đảm bảo hoạt động cũng như độ bền, tuổi thọ của máy. Lưu ý là dù trong cách sử dụng máy chạy bộ life fitness hay các máy chạy bộ hãng khác thì cũng giống nhau về vấn đề này nên mọi người cần chú ý và thực hiện đúng.

Qua những hướng dẫn về cách sử dụng máy chạy bộ trên đây, hẳn chúng ta đã biết nên tập máy chạy bộ tại nhà giá rẻ như thế nào rồi phải không nào? Hãy xem xét kỹ những hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tham khảo thêm ý kiến của nhân viên tư vấn tại các điểm mua máy chạy bộ để sử dụng máy được bền nhất nhé. Chi tiết về thiết bị tập giá rẻ, chất lượng, bạn tham khảo thêm trên website: abcsport.com.vn

Các tin khác

ABCSport Đống Đa

94 Nguyễn Lương Bằng, Phường Nam Đồng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024) 6259 1760

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hà Đông

96 Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6296 93 94

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long Biên

575-577 Nguyễn Văn Cừ, Tổ 16, Phường Gia Thuỵ, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: (024) 6672 2738

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hoàng Mai

1169 - 1171 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 6327 2198

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cầu Giấy

96 Nguyễn Đình Hoàn, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy

Điện thoại: (024) 2247 7979

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 5

515 An Dương Vương, Phường 8, Quận 5, HCM

Điện thoại: (028) 6270 2983

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 6

833-835 Hồng Bàng, Phường 9, Quận 6, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 66600 147

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Tân

110 Lê Văn Quới, KP17, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân

Điện thoại: (028) 66 810 110

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thạnh

301 Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 6270 3692

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gò Vấp

1062 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp

Điện thoại: (028) 6274 6869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thủ Đức

855 Kha Vạn Cân, Kp 2, phường Linh Tây, Thủ Đức

Điện thoại: (028) 6680 6863

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quận 12

55/4 Tô Ký, Tổ 1 KP3, Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (Đối diện Ủy ban nhân dân Xã Trung Chánh)

Điện thoại: (028) 66 860 869

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Hải Phòng

số 86 Lô G5 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, HP

Điện thoại: (0225) 655 6852

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bắc Ninh

34 Lý Thái Tổ , Phường Ninh Xá, Tp. Bắc Ninh

Điện thoại: (0222) 654 1919

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thái Nguyên

373A Hoàng Văn Thụ, P. Đồng Quang, TP. Thái Nguyên

Điện thoại: (0208) 628 6333

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Ninh

A6 Khu Đô Thị MonBay, Tp. Hạ Long

Điện thoại: (0203) 629 3636

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Long An

115 Quốc lộ 1A, Khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An

Điện thoại: (0272) 659 9822

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSPORT Cà Mau

216-218 Lý Thường Kiệt. Phường 6, TP.Cà Mau

Điện thoại: (0290) 6277 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Dương

458 Đại Lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: (0274) 220 0356

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Biên Hòa

1260 Nguyễn Ái Quốc, Khu phố 8, Phường Tân Phong, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai ( Số 17A cũ)

Điện thoại: (0251) 656 7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABC Sport Biên Hòa

Số 182 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0251.656.7410

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bà Rịa - Vũng Tàu

305 CTM8, Phường Phước Hiệp, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 627 6789

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Phước

29 Phú Riềng Đỏ, khu phố Phú Thanh, p. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: (0271) 627 7377

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tây Ninh

579 CMT8, Khu phố 6, phường 3, TP Tây Ninh

Điện thoại: (0276) 629 9899

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Cần Thơ

2C Đường Mậu Thân, Phường An Nghiệp, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Điện thoại: (0862) 795 989

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Kiên Giang

F13 29-30, Đường 3/2, P. Vĩnh Lạc, Tp. Rạch Giá

Điện thoại: (0297) 629 8088

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport An Giang

1944 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Quý, TP Long Xuyên

Điện thoại: (0296) 626 2022

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Tiền Giang

404 Nguyễn Thị Thập, P. 6. Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang

Điện thoại: (0273) 657 9404

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bến Tre

112B Đại Lộ Đồng Khởi, Khu Phố 5, Phường Phú Khương, Thành phố Bến Tre

Điện thoại: (0275) 650 3456

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Đà Nẵng

942 Ngô Quyền, Phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 6 553 111

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Lâm Đồng

516 QL20, Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Điện thoại: 0975541514

Xem Bản Đồ

ABCSport Nha Trang

Lô 3K, đường Tố Hữu, tầng trệt chung cư CT2, toà nhà VCN Phước Hải, Phường Phước Hải, TP Nha Trang

Điện thoại: 0258 6500 499

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Buôn Ma Thuột

71 Phan Chu Trinh Thắng Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3571 777

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Thanh Hóa

27 Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa

Điện thoại: (0237) 866 6444

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Gia Lai

453B - 453C Hùng Vương, phường Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: (0269) 627 3779

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Bình Thuận

262 Thủ Khoa Huân, P. Phú Thủy, TP.Phan Thiết

Điện thoại: (0252) 650 6508

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Nghệ An

07 Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: (0238) 6272 678

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

ABCSport Quảng Nam

680 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Điện thoại: (0235) 6257 679

Xem Bản Đồ (Có chỗ đậu ô tô)

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc một cách nhiệt tình

Tổng đài 1800 6852